Phó Thủ tướng: Việt Nam đạt được bước tiến quan trọng khi tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng khi tiếp cận được nguồn vaccine phòng COVID-19 trên thế giới nhờ sự hỗ trợ của COVAX. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh - BYT)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại lễ tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ diễn ra vào chiều nay, ngày 1/4 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Nỗ lực vượt qua thách thức

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia,… đã giúp đỡ người dân Việt Nam cùng đấu tranh đại dịch COVID-19, giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine phòng COVID-19.

“Đại dịch COVID-19 là thách thức lớn của toàn nhân loại. Đây là dịp để chúng ta cùng nhau đoàn kết vượt qua thách thức này. Trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp nhất của từng cộng đồng, dân tộc đã được nhân lên để chống lại đại dịch. Nhờ sự nỗ lực của các nhà khoa học, chúng ta đã nghiên cứu làm ra vũ khí chống virus SARS-CoV-2 chính là vaccine phòng COVID-19” – Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 do COVAX hỗ trợ (Ảnh - BYT)

Việt Nam tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 do COVAX hỗ trợ (Ảnh - BYT)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong cuộc chiến đầy cam go với dịch bệnh, những nước giàu có không giữ cho riêng mình vũ khí chống dịch bệnh mà đã chung tay giúp các nước đang phát triển, chưa tự mình nghiên cứu, sản xuất ra vaccine được tiếp cận với nguồn vaccine phòng COVID-19 trên thế giới. Đây là một bước tiến vô cùng quan trọng. Tôi cảm ơn nỗ lực của các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và trên thế giới. Mặc dù Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng trong năng lực có thể, Việt Nam luôn tích cực chủ động tham gia vào công cuộc chống dịch chung của quốc tế”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước đó, mặc vaccine phòng COVID-19 do Covax hỗ trợ chưa về Việt Nam nhưng Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19 của vô cùng cẩn trọng. Vì thế, Phó Thủ tướng tin rằng nếu thực hiện được mục tiêu 20% dân số được tài trợ nguồn vaccine thì thế giới sẽ vượt qua được thách thức lớn nhất khi chiến đấu với đại dịch.

Vaccine sẽ bảo vệ nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch

Chia sẻ về việc tiếp nhận nguồn vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam, TS. Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam- cho hay: “WHO cùng Chính phủ Việt Nam đã đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau để mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vaccine của COVAX vào Việt Nam."

"Tôi ghi nhận nỗ lực của tất cả các đối tác Chính phủ, trong và ngoài ngành y tế. Tôi đã thấy được sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho việc tiếp nhận vaccine, từ việc xác định các nhóm ưu tiên, tập huấn cho nhân viên y tế, thu xếp hệ thống vận chuyển phân phối vaccine đến các tỉnh và thông tin đầy đủ cho công chúng. Vaccine đến có nghĩa là nhiều nhân viên tuyến đầu và những người có nguy cơ cao có thể được tiêm vaccine và được bảo vệ. WHO sẽ tiếp tục làm việc cùng với các đối tác để đảm bảo vaccine đến được tới những người cần nhất” - TS. Kidong Park nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế thăm phòng bảo quản vaccine (Ảnh - BYT)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế thăm phòng bảo quản vaccine (Ảnh - BYT)

Theo ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam - COVAX chính là trụ cột về vaccine trong chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19. Đây là chương trình đánh dấu sự hợp tác toàn cầu mang tính đột phá nhằm đẩy mạnh việc phát triển, sản xuất, và cung cấp tiếp cận bình đẳng đến các thử nghiệm, phương pháp điều trị, và vaccine phòng COVID-19.

Hôm nay, Việt Nam đã được tiếp nhận 811.200 liều vaccine ngừa COVID-19. Đây là lô vaccine đầu tiên trong tổng số 4,1 triệu liều vaccine dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam đến cuối tháng 5.

"Bên cạnh những lô vaccine tiếp theo được tiếp nhận sau tháng 5, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu cung cấp vaccine cho 20% dân số đến cuối năm 2021. Mặc dù những thách thức trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang gây khó khăn cho việc ấn định trước ngày và lượng vaccine tiếp nhận, song COVAX vẫn lạc quan trong việc có thể cung cấp lượng vaccine đủ cho tối đa 20% dân số tại các quốc gia đủ điều kiện trước thời điểm cuối năm nay" - ông Kamal Malhotra bày tỏ.