Thêm 26 người tiêm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 25/3, 26 tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2. 
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Hơn 100 người cao tuổi tiêm thử nghiệm vaccine

Đại diện nhóm nghiên cứu vaccine của Học viện Quân Y - cho biết: Trong mũi 1, phản ứng sau tiêm của các tình nguyện viên hoàn toàn bình thường, hầu hết đều là những biểu hiện như đau nhẹ sau tiêm, đau cơ, khớp, mệt mỏi, huyết áp tăng nhẹ,… không phải can thiệp bằng thuốc.

Hôm nay, Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax cho tổng cộng 26 người. Sáng nay, 18 người đã được tiêm vaccine.

"Sau tiêm, sức khoẻ của các tình nguyện viên đều ổn định, không có biểu hiện bất thường. Đến thời điểm hiện tại có thể đánh giá vaccine an toàn. Tính sinh miễn dịch của các tình nguyện viên sau tiêm sẽ tiếp tục được nghiên cứu, đánh giá" - đại diện Học viên Quân Y nói.

Mỗi tình nguyện viên đều được đặt ven ở tay nhằm đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine, nếu gặp bất cứ vấn đề gì đều có thể can thiệp được ngay (Ảnh - Minh Thuý)

Mỗi tình nguyện viên đều được đặt ven ở tay nhằm đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine, nếu gặp bất cứ vấn đề gì đều có thể can thiệp được ngay (Ảnh - Minh Thuý)

Mỗi tình nguyện viên đều được đặt ven ở tay nhằm đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine, nếu gặp bất cứ vấn đề gì đều có thể can thiệp được ngay. Hiện, 108 người cao tuổi đã được tiêm vaccine, trong đó, người cao tuổi nhất tiêm vaccine phòng COVID-19 là 76 tuổi. Sau tiêm, tình nguyện viên là người cao tuổi chỉ có phản ứng nhẹ, không có biểu hiện bất thường.

Theo đại diện của Học viện Quân Y, những người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng thuốc ổn định không gặp vấn đề gì. Nhưng cũng có trường hợp do căng thẳng thì bị tăng huyết áp. Trường hợp tiêm xong tăng huyết áp thì đều ở độ tuổi cao, có stress tâm lý, căng thẳng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 1, kháng thể của tình nguyện viên ở mũi tiêm thứ 2 tăng mạnh hơn mũi đầu tiên. 7 ngày sau tiêm mũi 2, kháng thể truyền tải qua huyết thanh gần như 100%.

Sức khoẻ tình nguyện viên hoàn toàn bình thường

Trao đổi với PV VietTimes, bà H., 65 tuổi, sống ở Hai Bà Trưng, tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax - cho biết: “Sau khi tiêm mũi 1 ngày 26/2 tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường, cơ thể không có phản ứng gì. Trước khi tiêm vaccine, tôi bị cao huyết áp nên phải đặt giờ để uống thuốc”.

“Tôi là tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 nên xác định thử nghiệm vaccine là một việc vô cùng ý nghĩa. Việc tiêm thử nghiệm vaccine sẽ giúp Việt Nam sản xuất được vaccine để người dân yên tâm sử dụng. Ban đầu, khi đi tiêm vaccine, tôi còn giấu gia đình nhưng sau đó mọi người biết thì đều ủng hộ” – bà H. nói.

Bà H., 65 tuổi, sống ở Hai Bà Trưng tiêm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax trong sáng nay (Ảnh - Minh Thuý)

Bà H., 65 tuổi, sống ở Hai Bà Trưng tiêm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax trong sáng nay (Ảnh - Minh Thuý)

Bà H. cho hay: "Khi vào Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y để tiêm vaccine, tôi được khai báo y tế rồi tiến hành khám sàng lọc, thử máu, thử nước tiểu, siêu âm, đo tim nên hoàn toàn yên tâm khi tham gia tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19”.

Theo kế hoạch, quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine phòng COVID-19 Nanocovax có nhiều điểm đặc biệt so với giai đoạn 1.

Trong giai đoạn 2, 560 tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm. Để tăng khả năng thu tuyển, đồng nghĩa với việc tiết kiệm thời gian, quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành đồng thời ở 2 địa điểm: Học viện Quân Y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm đầu mối.

Trước đó, trong giai đoạn 1, Nanocovax đã được thử nghiệm trên 60 tình nguyện viên. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax tiêm bắp gồm: 25 μg, 50 μg và 75μg.

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, tình nguyện viên sẽ tiếp tục ở lại điểm nghiên cứu để theo dõi ít nhất 30 phút. Trong thời gian này, nghiên cứu viên sẽ kiểm tra xem người được tiêm có bất kỳ phản ứng nào đối với mũi tiêm hay không.

Trước khi về nhà, tình nguyện viên sẽ được hướng dẫn cách thức để ghi nhận những phản ứng có thể sẽ gặp phải sau khi được tiêm vắc xin thông qua Nhật ký điện tử. Mũi tiêm thứ hai sẽ được hiện sau mũi tiêm đầu tiên 28 ngày.