Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Sáng nay, ngày 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ hai của vaccine phòng COVID-19 Nanocovax ở Học viện Quân Y. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax (Ảnh - Minh Khôi)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax (Ảnh - Minh Khôi)

Phó Thủ tướng tiêm mũi vaccine thứ 2

Ngay trong sáng nay, Học viện Quân Y đã tiếp tục triển khai tiêm mũi thứ 2 giai đoạn hai vaccine phòng COVID-19 Nanocovax cho khoảng 30 tình nguyện viện, đa số là các tình nguyện viên cao tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi vaccine thứ 2 nằm trong giai đoạn 2 của vaccine Nanocovax. Trước đó, ngày 26/2, ông đã tiêm mũi 1 vaccine này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghỉ ngơi sau tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Khôi)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghỉ ngơi sau tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Khôi)

Sau tiêm, Phó Thủ tướng nghỉ ngơi tại điểm tiêm khoảng 30 phút và được theo dõi các chỉ số sức khỏe.

Tại Học viện Quân Y, Phó Thủ tướng đã thăm hỏi và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm, đồng thời, bày tỏ sự cảm kích với những đóng góp của các tình nguyện trong việc nghiên cứu vaccine COVID-19 để đẩy lùi đại dịch.

Vaccine rất an toàn, tạo kháng thể tốt

Tại buổi tiêm thử nghiệm, GS. Trung tướng Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y - cho biết: Mục tiêu chính của thử nghiệm giai đoạn 2 là thử nghiệm với số lượng mẫu lớn với 560 tình nguyện viên để thử nghiệm mù đôi và đa trung tâm, tiếp tục đánh giá tính an toàn, chú trọng hiệu quả sinh kháng thể và diệt virus của kháng thể đó.

Kết quả của giai đoạn I cho thấy vaccine rất an toàn, tạo được kháng thể tốt. Nghiên cứu thử nghiệm về khả năng trung hoà virus cho kết quả tốt, có khả năng diệt được biến chủng của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh.

GS. Trung tướng Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh - Minh Khôi)

GS. Trung tướng Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y (Ảnh - Minh Khôi)

"Chúng tôi đang rút ngắn tối đa thời gian nghiên cứu vaccine COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và tính an toàn. Cần nhấn mạnh rằng, trong nghiên cứu thử nghiệm vaccine, theo quy định của thế giới, điều quan trọng nhất là phải đánh giá hiệu quả của vaccine trong việc bảo vệ người dân không bị lây nhiễm trong môi trường có thể đã tồn tại lây nhiễm trong cộng đồng" - GS Quyết nói.

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, sẽ có khoảng 10.000 người được tiêm. Theo PGS Quyết, có một "đòn bẩy" quan trọng giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu vaccine trong giai đoạn này.

PGS Quyết phân tích: "Có một quy định quốc tế về thử nghiệm vaccine, đó là khi có 1 vaccine đã được thế giới công nhận, ví dụ ở đây là vaccine Astrazeneca thì có thể cho phép thử nghiệm hơn kém".

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Theo chuyên gia này, thử nghiệm hơn kém là thử nghiệm để so sánh vaccine đang thử nghiệm của chúng ta với vaccine đã được công nhận về hiệu lực bảo vệ như khả năng sinh kháng thể, khả năng diệt virus. Nếu yếu tố này tương đương thì có thể tiến hành cấp phép cho sử dụng vaccine đang nghiên cứu.

PGS Quyết chia sẻ: "Trước mắt, trong giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine Nanocovax, chúng ta có thể chỉ cần tiêm cho 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vaccine Astrazeneca và 5.000 người tiêm vaccine Nanocovax. Với phương án này hoàn toàn có cơ sở khoa học để có thể so sánh về những tác dụng phụ, hiệu quả sinh kháng thể, hiệu quả diệt virus".

"Với tình hình hiện nay, tôi tin rằng, khả năng rất cao vào tháng 9 này chúng ta có thể có sản phẩm thương mại của vaccine COVID-19 Việt Nam. Chúng ta có quyền tin là chúng ta sẽ thành công" - ông nhấn mạnh.