93 người tiếp xúc gần các ca nhập cảnh trái phép tại TP.HCM đều âm tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CDC TP.HCM vừa cho biết có 93 ca tiếp xúc gần BN1451 và BN1453 đều có kết quả âm tính lần thứ 3 với SARS-CoV-2.
Toàn bộ 93 ca tiếp xúc gần với BN1451 và BN1453 đều nhận kết quả âm tính (Ảnh: BYT)
Toàn bộ 93 ca tiếp xúc gần với BN1451 và BN1453 đều nhận kết quả âm tính (Ảnh: BYT)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) vừa cho biết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với các BN1451 và BN1453 đều đã nhận kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2.

Cụ thể, có tổng số 53 trường hợp tiếp xúc gần với BN1451 và 40 người tiếp xúc với BN1453. Các trường hợp này vừa được hoàn thành thời hạn cách ly tập trung, được phép trở về nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp tiếp theo.

Theo CDC TP.HCM, tính đến ngày 11/1, thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong cộng đồng.

BN1451 và BN1453 là hai trường hợp trong nhóm người nhập cảnh trái phép cùng với BN1440 (cư trú Vĩnh Long) và BN1452 (cư trú Đồng Tháp).

Sau khi nhập cảnh trái phép, trong nhóm người này có tổng số 4 người di chuyển về TP.HCM. Sau khi cơ quan chức năng phát hiện truy vết hành trình của nhóm người này, toàn bộ những người đi cùng hành trình, tài xế và các ca tiếp xúc F1, F2 được đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Tổng số nhóm nhập cảnh trái phép đã phát hiện ra 4 bệnh nhân COVID-19, trong đó trên địa bàn TP.HCM có 2 bệnh nhân là BN1451 và BN1453. Cả hai bệnh nhân đều được đưa đi cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi. Hai bệnh nhân này từ lúc nhập viện đã không có biểu hiện gì rõ rệt. Hiện tại, sức khoẻ của cả hai ổn định.

Lực lượng chức năng phong toả một phần Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5 (Ảnh: Hoà Bình)
Lực lượng chức năng phong toả một phần Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5 (Ảnh: Hoà Bình)

Liên quan đến nơi cư trú của hai bệnh nhân này, cụ thể là Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5 – nơi cư trú của BN1451 và khu vực phường Long Bình, quận 9 - nơi BN1453 đang ở trọ đều đã được cơ quan chức năng phong toả, kiểm soát, khử khuẩn, cách ly theo dõi những người tiếp xúc gần như chủ nhà trọ, đồng nghiệp trong xưởng cơ khí nơi BN1453 đang làm việc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã ra quyết định từ giờ tới Tết nguyên đán Tân Sửu, cần hạn chế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng và Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy tuân thủ nhập cảnh đúng pháp luật, tuân thủ quy định cách ly, phòng chống lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm COVID-19.

Để người dân có thể đón Tết Tân Sửu an toàn, mạnh khoẻ, CDC TP.HCM khuyến cáo đang trong thời điểm tăng cường phòng chống dịch COVID-19, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, chính quyền đề nghị người dân hãy thông tin ngay đến cơ quan chức năng tại địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.