TP.HCM truy tìm 1 người nhập cảnh trái phép cùng với BN1440 về quận Tân Phú

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 31/12, CDC TP.HCM cho biết lực lượng chức năng đang truy tìm 1 người nhập cảnh trái phép cùng thời điểm với BN1440, 1451, 1452, 1453, được biết đã về quận Tân Phú.
Chiếc xe chở BN1440 được lực lượng chức năng khử khuẩn (Ảnh: CSHS)
Chiếc xe chở BN1440 được lực lượng chức năng khử khuẩn (Ảnh: CSHS)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) chiều nay 31/12/2020 vừa cho hay người này nằm trong nhóm 3 người khác nhập cảnh trái phép cùng lúc với nhóm 6 người đã được cách ly y tế, mà hiện giờ trong đó có 4 trường hợp Bộ Y tế đã công bố nhiễm COVID-19 là BN1440, BN1451, BN1452, BN1453.

Nhóm 3 người cùng nhập cảnh trái phép này đã có 1 người về Cà Mau, bị phát hiện và đang được cách ly theo dõi tại tỉnh Cà Mau, 2 người còn lại di chuyển về TP.HCM. Sau đó 1 người đã tiếp tục di chuyển đến Tây Ninh, thực hiện khai báo y tế và được cách ly theo dõi tại Tây Ninh.

Hai trường hợp đang cách ly tại Cà Mau và Tây Ninh thì đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Sars-Cov-2. Nhưng người thứ 3 còn lại chưa khai báo y tế, chưa được cách ly. Các lực lượng chức năng trên địa bàn TP.HCM hiện nay đang truy vết, khẩn cấp tìm kiếm người này.

Theo điều tra bước đầu, người này được xe đưa về quận Tân Phú (TP.HCM) nhưng chưa rõ địa chỉ cư trú.

Bài học về người nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 vừa qua khiến lãnh đạo các tỉnh, thành phố đều nâng cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có thể bị lây lan trong cộng đồng.

TP.HCM cũng vừa mới phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc tại quận Thủ Đức. Lực lượng chức năng đã cách ly 5 trường hợp nhập cảnh trái phép, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời nhóm 5 người nhập cảnh trái phép đang được cách ly tại Thủ Đức cũng đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên mối lo vẫn còn đó. Đây có thể là các trường hợp chúng ta phát hiện được và biết đâu trong cộng đồng vẫn còn những trường hợp chưa bị phát hiện.

CDC TP.HCM kêu gọi những người nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may bị nhiễm COVID-19. Nếu không may xảy ra trường hợp phát hiện COVID-19 không rõ nguồn lây tại TP.HCM - nơi đông dân nhất nước, là đầu tàu kinh tế thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Hiện nay, BN1440 được cách ly, điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. BN1451 được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi (TP.HCM). BN1452 được cách ly, điều trị tại BV Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp). BN1453 được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi (TP.HCM).