Xung đột Nga-Ukraine trở thành nơi thử nghiệm hiệu quả của các máy bay không người lái tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang web Nga Rossiyskaya Gazeta ngày 23/11 đã đăng bài với tiêu đề "Lực lượng vũ trang Nga cần loại máy bay không người lái nào?" của Sergei Putichkin bàn về vai trò UAV trong cuộc chiến Nga-Ukraine.
Máy bay không người lái tự sát Lancet của Nga (Ảnh: Sputnik).
Máy bay không người lái tự sát Lancet của Nga (Ảnh: Sputnik).

Bài báo của Rossiyskaya Gazeta viết, máy bay không người lái tự sát dùng một lần đã được chứng minh là loại máy bay không người lái tấn công hiệu quả nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ngay cả đối với các chuyên gia, đây cũng là một điều được khẳng định.

Trong những ngày đầu của Chiến dịch quân sự đặc biệt, người ta tin rằng, trong rất nhiều loại máy bay không người lái, các sản phẩm công nghệ cao sẽ phát huy được vai trò quan trọng. Ukraine đặt hy vọng vào loại Bayraktar -TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cũng quá tự tin cho rằng (và Lầu Năm Góc đã đưa ra hứa hẹn) rằng Mỹ sẽ sớm cung cấp cho những máy bay không người lái giám sát kết hợp tấn công tốt nhất thế giới MQ-9 Reaper và MQ-1C Grey Eagle do hãng General Atomics chế tạo. Nhưng kết quả thì sao?

Các máy bay không người lái tự sát KUB-BLA của Nga (Ảnh: Sutnik).

Các máy bay không người lái tự sát KUB-BLA của Nga (Ảnh: Sutnik).

Thời gian đầu của Chiến dịch quân sự đặc biệt, Bayraktar -TB2 không hề rẻ cũng thỉnh thoảng xuất hiện trong các bản tin thời sự. Nhưng bây giờ có thể nói rằng nó đã bị lãng quên. MQ-9 Reaper cực kỳ đắt tiền và MQ-1C Grey Eagle của Mỹ thì hoàn toàn bị loại khỏi danh mục viện trợ quân sự. Không chỉ vậy, những người bên kia đại dương cũng bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc: Liệu bản thân người Ukraine có cần những chiếc máy bay không người lái như vậy không? Một chiếc máy bay không người lái thực sự hiệu quả trong tương lai sẽ như thế nào? Nó có cần thiết phải là máy bay không người lái kết hợp trinh sát-tấn công không?

Các thiết bị công nghệ cao nói trên chắc chắn có những ưu thế không thể tranh cãi, chúng có tính năng hiệu quả cao, có thể tấn công chính xác các phần tử vũ trang và thiết bị quân sự của đối phương, nhưng chỉ ở những nơi không có hệ thống phòng không phát triển. Bayraktar -TB2 được ca ngợi nhiều đã chạm trán với hệ thống phòng không chất lượng cao trên bầu trời Ukraine.

UAV MQ-9 Reaper cực kỳ đắt tiền của Mỹ (Ảnh: Sina).

UAV MQ-9 Reaper cực kỳ đắt tiền của Mỹ (Ảnh: Sina).

Thực tế đã chứng minh rằng các UAV tấn công và trinh sát kích cỡ lớn tốc độ thấp là mục tiêu tuyệt vời cho các hệ thống tên lửa phòng không. Chúng không thể thực sự thực hiện các cuộc tấn công hiệu quả — ngay cả với vũ khí dẫn đường, cũng như không thể tiến hành trinh sát chiến trường một cách đến nơi đến chốn.

Tại diễn đàn công nghệ quân sự quốc tế "Army-2022", các nhà phát triển máy bay không người lái chiến đấu của Nga đã tham gia vào một loạt các cuộc thảo luận sôi nổi về loại máy bay không người lái mà Lực lượng vũ trang Nga thực sự cần hiện nay và trong tương lai.

Nhưng hiện nay đã rõ ràng là những loại máy bay không người lái biểu hiện tốt nhất trong Chiến dịch quân sự đặc biệt là các máy bay không người lái cảm tử như Герань (Geranium), KUB-BLA và Lancet. Ví dụ, về tính năng, Lancet là một trong những máy bay không người lái tốt nhất trên thế giới.

Chúng có hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với các máy bay không người lái do thám như Forpost-R, Orlan-10 và Eleron. Thông tin video nhận được được truyền đến đài chỉ huy UAV, nơi đưa ra các quyết định cuối cùng về các mục tiêu được phát hiện. Tọa độ của chúng có thể được gửi tới các đơn vị pháo binh hoặc máy bay không người lái tấn công tự sát. Máy bay không người lái quan sát sẽ dẫn đường cho KUB-BLA hoặc Lancet đến địa điểm tấn công, sau đó hệ thống dẫn đường của máy bay không người lái tự sát sẽ bắt đầu hoạt động, tiêu diệt mục tiêu đối phương cho dù nó được ngụy trang tốt đến đâu.

UAV Bayraktar -TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ được Ukraine sử dụng (Ảnh: Sina).

UAV Bayraktar -TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ được Ukraine sử dụng (Ảnh: Sina).

Điều đáng nói là máy bay không người lái tên lửa hành trình Lancet, được các chuyên gia xếp vào loại máy bay không người lái tự sát thế hệ mới. Lancet được phóng đi từ máy phóng ở mặt đất. Tốc độ bay có thể đạt 80-110 km/h, thời gian bay trên không từ 30 phút đến 1 giờ.

Lancet áp dụng cách bố trí khí động học của các đuôi kép hình chữ “X”, giúp UAV cơ động hơn và ổn định hơn khi bay và bổ nhào về phía mục tiêu, do đó cải thiện đáng kể độ chính xác của việc dẫn đường. Ngoài ra, điều đáng ngạc nhiên là máy bay không người lái đuôi hình chữ “X” thường bị xác định là chim trên màn hình radar, khiến hệ thống phòng không của đối phương khó tiêu diệt chúng hơn.

Các chuyên gia tin rằng “vũ khí lảng vảng” là một trong những loại vũ khí chính xác cao hứa hẹn và hiệu quả nhất. Đầu đạn nhất thể hóa của nó chứa thiết bị tìm kiếm quang học và thuốc nổ, có thể do người điều khiển dẫn đường hoặc tự tìm mục tiêu. Loại đạn này khác với các loại đạn pháo hoặc tên lửa có độ chính xác cao truyền thống ở chỗ có thể ở trong vùng sát thương một khoảng thời gian đáng kể, bay lảng vảng, theo dõi hoặc chờ đợi mục tiêu để tấn công.

Nếu như nói Nga do dự trong việc phát triển và sản xuất toàn bộ chuỗi máy bay không người lái chiến đấu, thì Nga đang đi đầu trong việc chế tạo máy bay không người lái tự sát – trước hết về giá cả, thậm chí còn vượt qua các nước phương Tây như Israel và Mỹ về hiệu quả.