Xung đột bùng phát tại Donbass, Mỹ triển khai Lữ đoàn lính dù tới Ukraine

Ngày 15-4, nhóm tin tặc CyberBerkut đã tiết lộ một bản danh sách dài các thanh tra viên quân sự và đoàn hộ tống sẽ tới Ukraine phục vụ cho cuộc tập trận mang tên “Người bảo vệ dũng cảm”, trong bối cảnh xung đột khốc liệt bùng phát trở lại tại Donbass. 
Lữ đoàn lính dù của Mỹ tới Ukraine trong bối cảnh bạo lực bùng phát trở lại tại Donbass
Lữ đoàn lính dù của Mỹ tới Ukraine trong bối cảnh bạo lực bùng phát trở lại tại Donbass

Đoàn hộ tống bao gồm 50 lính dù và 25 xe của Lữ Đoàn 173, Mỹ, đổ bộ lên bờ biển Vicenza, Italy. Sau khi hành quân qua Áo, cũng như là các quốc gia trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO) Đức và Ba Lan, Lữ đoàn sẽ hành quân tới Yavoriv, ​​Ukraine vào ngày 16-4.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Eileen Lainez cho biết: “Sự hỗ trợ này là một phần của những nỗ lực không ngừng giúp duy trì hoạt động quốc phòng an ninh nội bộ của Ukraine, Kiev có quyền tự bảo vệ mình”.

Cuộc hành quân mang tên “Người bảo vệ dũng cảm” chính là những nỗ lực đào tạo nên các “vệ quốc binh” tại Ukraine. Cuộc huấn luyện sẽ được bắt đầu vào cuối tháng 4 này và kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng với sự tham gia của 300 binh sĩ Mỹ , các đoàn xe hộ tống và các thiết bị hỗ trợ tốt nhất. 

Theo phương tiện truyền thông Ukraine, sau khi kết thúc cuộc tập huấn, các huấn luyện viên quân sự Mỹ sẽ bàn giao đạn dược cho quân đội chính phủ. Tuy nhiên, trước đó, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Châu Âu, Donald Wrenn trao đổi với Newsweek rằng: “Quân đội Mỹ ở châu Âu không biết bất cứ điều gì về kế hoạch này”.

“Người bảo vệ dũng cảm” chỉ là một trong những hoạt động mới nhất của quân đội Mỹ tại Ukraine, mâu thuẫn với thông điệp về ngoại giao mà nước này đưa ra trước đó. Cho đến nay, Washington đã cung cấp hơn 120 triệu USD viện trợ quân sự không gây chết người, trong đó có 230 chiếc Humvee và máy bay không người lái Raven.

Hôm 14-4, Canada cũng tuyên bố sẽ triển khai 200 quân đến Ukraine để hỗ trợ trong các bài tập đào tạo của Mỹ, trong khi Anh đã gửi một số giảng viên quân sự tới đây.

Tại một cuộc phỏng vấn truyền hình tuần trước, Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov đã cảnh báo: “Những hành động khiêu khích ở Kiev và sự ủng hộ “bên chiến tranh” đã làm dấy lên hy vọng giải quyết xung đột, nhưng kết quả là vũ khí chảy vào Ukraine, căng thẳng ngày càng leo thang. Vì vậy, chúng tôi phải lưu tâm tới vấn đề này hơn”.

Hoạt động này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh bạo lực mới ở phía đông của đất nước đang bùng phát dữ dội, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đưa ra bằng chứng xác nhận các đụng độ vũ trang đã tái diễn giữa quân đội và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn được ký kết từ ngày 12-2.

Theo các quan sát viên OSCE, hai bên xung đột đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công vào các địa điểm quan trọng tại Donesk, các loại vũ khí như pháo tăng, đại bác, súng phóng lựu tự động, súng đại liên... đã được sử dụng.