Xe tăng T-90M Proryv Nga tấn công trận địa phòng ngự quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông mạng xã hội Nga đăng một số video, ghi lại hoạt động chiến đấu của xe tăng chủ lực T-90M Proryv (Đột phá) mới nhất của quân đội Nga, tham chiến trên chiến trường vùng Donbass

Những video này do máy bay không người lái (UAV) trinh sát và camera, lắp đặt trực tiếp trên xe tăng ghi lại.

Xe tăng T-90M Proryv quân đội Nga độc lập chiến đấu trong ngôi làng Maryinka thuộc vùng Donetsk. Video South Front.

Một video, gắn trên thân xe ghi lại chiếc tăng T-90M của Nga chiến đấu tại làng Maryinka thuộc vùng Donetsk . Ngôi làng hoàn toàn bị tàn phá trong cuộc giao tranh đang diễn ra.

Video tiếp theo được ghi từ UAV, cùng cảnh quay được thực hiện ở làng Maryinka. Chiếc tăng T-90M bắn trực diện vào trận địa phòng ngự của quân đội Ukraine trong một tòa nhà nhiều tầng bị phá hủy trên khoảng cách gần khoảng 300-400 mét.

Bộ Quốc phòng Nga giai đoạn gần đây bắt đầu đưa các trang thiết bị hiện đại hóa và mới được chế tạo vào vùng chiến dịch quân sự đặc biệt.

Những xe tăng chủ lực T-90 chủ yếu được sử dụng trên chiến trường Donbass. Tháng 12, truyền thông Nga đưa tin, các đơn vị xe tăng, trong đó có xe T-90M, được di chuyển về phía tiền tuyến Ukraine. Theo một số thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, quân đội Nga ở Ukraine nhận được khoảng 200 xe tăng T-90M mới và các phiên bản T-90 nâng cấp cuối năm 2022. Tháng 1, lực lượng xe tăng được triển khai trên chiến trường khu vực Kherson và Zaporozhie.

Cũng theo những thông tin chưa được xác nhận, các đơn vị PMC Wagner cũng có một số lượng T-90 không xác định trong biên chế.

Thông số chung xe tăng T-90M Proryv. Ảnh South Front.

Thông số chung xe tăng T-90M Proryv. Ảnh South Front.

Xe tăng T-90M được phát triển trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa sâu “Đột phá-3” và là mẫu hiện đại hóa tiên tiến nhất của xe tăng T-90, được tăng cường các tính năng kỹ chiến thuật và năng lực tác chiến. Trong quá trình hiện đại hóa, xe tăng có được tháp pháo mới dạng module, tăng cường khả năng chịu đạn chống tăng từ trên xuống với pháo 125 mm có độ chính xác cao được lắp đặt trên T-90M. Xe được trang bị súng máy phòng không 12,7 mm điều khiển từ xa gắn trên tháp pháo.

Xe T-90M mới được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tự động hóa cao, có những tính năng tiên tiến như tìm kiếm và xác định mục tiêu, nhận dạng mục tiêu, tự động khóa theo dõi, xác định phần tử bắn tiêu diệt mục tiêu. T-90M được trang bị hệ thống bảo vệ động "Relict" thế hệ thứ 3 và một số thành phần của tổ hợp bảo vệ chủ động "Afghanit".

Những kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường Syria cho thấy, xe tăng T-90 chứng minh được hiệu quả tác chiến cao, có khả năng tấn công chính xác đồng thời có hệ thống thiết giáp đáng tin cậy.

Theo South Front