Ba Lan tiếp tục tuyên bố chuyển giao xe tăng T-72 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố, Warsaw sẽ chuyển giao thêm cho Ukraine xe tăng T-72 và xe chiến đấu bộ binh BWP-1, phiên bản sửa đổi của xe BMP-1.
Xe tăng T-72 của Ba Lan. Ảnh minh họa Topwar
Xe tăng T-72 của Ba Lan. Ảnh minh họa Topwar

Ngày 21/1, các bộ trưởng quốc phòng EU tập trung tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức nhằm tập hợp sự ủng hộ mới cho Ukraine, giải quyết việc cung cấp xe tăng mới cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đều nhất trí tham gia vào kế hoạch tiếp tục bổ sung trang thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine. Ba Lan theo truyền thống, tiếp tục nổi bật trong số các "quốc gia dẫn đầu".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố, Warsaw sẽ chuyển giao thêm cho Ukraine xe tăng T-72 và xe chiến đấu bộ binh BWP-1, phiên bản sửa đổi của xe BMP-1.

Theo trang Defense24, Ukraine sẽ được cung cấp lô thiết bị đủ cho một đơn vị cấp lữ đoàn. Có nghĩa là khoảng 30-40 xe tăng T-72 và khoảng 80-100 BWP-1.

Đến thời điểm này, Ba Lan là quốc gia đi đầu trong nỗ lực cung cấp tăng thiết giáp cho Ukraine. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Loyd Austin, Warsaw đã chuyển giao 260 xe tăng thuộc dòng T-72 cho quân đội Ukraine.

Bất chấp mong muốn của một số nước Đông Âu và Anh là trang bị cho chế độ Kiev càng nhiều hệ thống chiến đấu càng tốt, Berlin và Washington không vội tham gia vào "cuộc đua" này. Sau kết quả của hội nghị quân sự Rammstein, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chối chuyển giao MBT Abrams độc lập, Đức cũng chưa quyết định chuyển giao Leopard 2 cho Kiev.Tại Berlin, đáp lại những phát biểu của bộ trưởng quốc phòng Đức Vladimir Pistorious , những người tị nạn Ukraine bất mãn đã tổ chức một cuộc biểu tình, yêu cầu Thủ tướng Olaf Scholz ngay lập tức đảo ngược quyết định của chính phủ và lập tức ra lệnh chuyển xe tăng cho Ukraine.

Ba Lan trước đó đã hứa cung cấp xe tăng Leopard của Đức cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Nhưng chính phủ Đức vẫn chưa cho phép tái xuất những xe tăng này.

Theo Topwar