Video phiến quân Huthis hạ thủ đoàn xe bọc thép liên quân Arab Saudi

VietTimes -- Trong hai video ghi hình vào cuối tháng 1/2016, phiến quân Huthis cho thấy khả năng tác chiến rất đa dạng của mình. Trên vùng bình nguyên của tỉnh biên giới Midi phía Tây Bắc Yemen, nhóm phiến quân đã phục kích tiêu diệt đoàn xe bọc thép của liên minh quân sự do Arab Saudi đứng đầu
Video phiến quân Huthis hạ thủ đoàn xe bọc thép liên quân Arab Saudi

Điều khá lạ là, trên vùng bình nguyên rộng lớn không bị che khuất tầm nhìn, phiến quân Huthis vẫn phục kích thành công, sử dụng súng chống tăng tiêu diệt hai xe bọc thép hiện đại, bắt sống 2 xe khác của quân Arab Saudi, thu nhiều vũ khí, tài liệu

Trong cả hai video đều không xuất hiện không quân của Arab Saudi bảo vệ đoàn xe, càng không có các phương tiện trinh sát, yểm hộ… Kết quả là những chiếc xe bọc thép Arab Saudi trở thành bia tập bắn di động cho phiến quân Huthis, trong một cuộc "tập luyện" chết chóc.

Trước đó, đầu tháng 1/2016, tướng Adel al-Qumairi của quân đội Yemen tuyên bố lực lượng trung thành với Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi đã giành chiếm thị trấn và cảng biển Midi từ phiến quân Huthis nước này.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 1/2016, phiến quân Huthis và các lực lượng quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã tái chiếm thị trấn.

Nội chiến Yemen bùng nổ từ khi phiến quân Huthis và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh tấn công chiếm thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi bỏ chạy sang lưu vong tại Saudi Arabia. 

Từ tháng 3/2015, Lực lượng liên minh khu vực ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hadi chống Huthis do Saudi Arabia đứng đầu đã trực tiếp can thiệp, đưa quân vào Yemen cho đến nay.

Tuy nhiên, kết quả can thiệp quân sự là chưa rõ ràng khi liên minh do Saudi Arabia đứng đầu mới chiếm được 5 tỉnh ở miền Nam Yemen, nhưng không tiến vào được thủ đô nước này, đồng thời bị tấn công liên tục ở các tỉnh biên giới với Yemen và thiệt hại rất nặng trên cả hai chiến trường.