Video đến lượt tăng Mỹ trúng tên lửa Liên Xô chỉ hư hỏng tháp pháo

Một clip do quân IS vừa đưa lên mạng quay cảnh các tay súng tổ chức này dùng tên lửa chống tăng Liên Xô bắn 1 xe tăng M-60T của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên xe tăng chỉ bị hư tháp pháo.
Chiếc xe tăng M-60 của Thổ Nhĩ Kỳ trúng tên lửa Kornet chỉ bị hỏng phần quan sát của tháp pháo - Ảnh: Dailysabah
Chiếc xe tăng M-60 của Thổ Nhĩ Kỳ trúng tên lửa Kornet chỉ bị hỏng phần quan sát của tháp pháo - Ảnh: Dailysabah

Theo Lenta ngày 19.4, không rõ clip này quay vụ việc vào thời gian nào, chỉ biết là sự việc xảy ra ở chiến trường Iraq. Theo đó, quân IS dùng tên lửa chống tăng loại Kornet do Liên Xô sản xuất nhắm bắn 1 xe tăng M-60T (Mỹ sản xuất) của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang đậu trên một sườn đồi. Quả tên lửa đã bắn trúng tháp pháo và khiến khói lửa bùng lên. Lenta nói không rõ số phận kíp lái và chiếc xe.

Tuy nhiên báo dailysabah của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19.4 cho hay vụ việc xảy ra ngày thứ ba 19.4 ở gần căn cứ Bashiqa ở miền bắc Iraq, nơi quân Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện cho lực lượng Peshmerga của Iraq chống IS. Quả tên lửa điều khiển Kornet bắn trúng tháp pháo làm hư hại phần quan sát của tháp nhưng không ảnh hưởng đến tổ lái. Loại tăng này có trang bị giáp bảo vệ chống nổ, do Israel nâng cấp.

Theo Lenta, trong thời gian bành trướng 2 năm 2014 - 2015, quân IS đã thu được nhiều vũ khí chống tăng các loại. Loại tên lửa chống tăng Kornet do Liên Xô sản xuất cuối những năm 1980, đã được xuất khẩu sang nhiều nước Trung Đông như Jordan, Libya, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Còn tăng M-60T là bản cải tiến của loại tăng M-60 do Mỹ sản xuất, cung cấp cho Israel (còn có tên gọi là Sabra Mk. II). Loại tăng M-60 cải tiến này được lắp động cơ diesel MTU của Đức, pháo 120 mm, hệ thống quan sát hiện đại, giáp bảo vệ kích nổ. Từ những năm 2000, Thổ Nhĩ Kỳ được Israel giúp nâng cấp 170 xe tăng M-60.

Xem tên lửa Liên Xô bắn trúng xe tăng Mỹ:

Theo Thanh Niên