Thổ Nhĩ Kỳ có thể xuất binh đánh chiếm “nỏ thần” S-400 Nga tại Syria

Kênh truyền hình UkrLife (Ukraine) ngày 1/12 dẫn lời cựu phóng viên Nga Yevgeny Kiselev làm việc trong những năm gần đây ở Ukraine, cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa một lượng lớn xe tăng vào khu vực triển khai hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga và chiếm hệ thống này.
Hệ thống S-400 đã được triển khai tại Syria
Hệ thống S-400 đã được triển khai tại Syria

Theo ông Kiselev, từ sân bay Hmeymim ở ngoại ô thành phố Latakia của Syria đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mất "3 giờ đi bằng xe tăng."

Vì thế có thể xảy ra kịch bản hệ thống tên lửa hiện đại này rơi vào tay các lính tăng Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bất cứ lúc nào cũng có thể thực hiện một cuộc hành quân vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Ông Kiselev cho rằng một khi Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua ranh giới đỏ- bắn hạ máy bay ném bom Nga- thì không có gì đảm bảo điều này sẽ không tái diễn.

Trong một diễn biến khác, theo trang mạng địa phương Haberler.com, tàu vận tải Yauza của Hải quân Nga đã gặp một tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ tại eo biển Dardanelles.

Trang mạng trên đã đăng tải đoạn video quay cảnh một con tàu màu trắng với dòng chữ Yauza và gần đó là một tàu ngầm.

Thông tin này hiện chưa được xác nhận. Trước đó có tin nói Thổ Nhĩ Kỳ đã "giam" các tàu Nga đi qua eo biển Bosporus trong nhiều giờ khiến hàng chục tàu của Nga bị ùn lại tại khu vực trên.

Nguồn: TTXVN/VietnamPlus