Ukraine tham nhũng ăn sâu đến thượng tầng chế độ mới

VietTimes -- Ukraine đang đựợc Tây phương bảo trợ, gây thất vọng. Nạn tham ô từ chế độ truớc vẫn ăn sâu trong chế độ mới. Những doanh nhân và chính trị gia bê bối đều có ô dù ở nơi cao nhất : tổng thống hoặc thủ tướng, nhật báo Pháp Le Monde đánh giá.
Thủ tướng Ukraine Yatseniuk
Thủ tướng Ukraine Yatseniuk

Vì sao phó tổng thống Mỹ đích thân đến Kiev hồi tuần trước? Theo Le Monde, chất độc tham ô lên đến tận thượng tầng. Mỗi khi phương Tây nới tay, đất nước này thụt lùi. Ủy ban Quốc gia Chống tham nhũng đã được thành lập vào thánq 10/2015, nhưng phải đợi đến khi phó tổng thống Mỹ Joe Biden qua tận nơi chính phủ mới bổ nhiệm được chưởng lý.

Những doanh nhân và chính trị gia bê bối đều có ô dù ở nơi cao nhất  là tổng thống hoặc thủ tướng.

Liên Hiệp Châu Âu cũng phải bất bình răn đe. Vụ mới nhất là ở quốc hội Ukraine, qua sự phá hoại của một vài dân biểu, đã làm chậm đến một năm thủ tục khai báo tài sản của giới chính trị và công chức cao cấp.

Tệ nạn tham ô thật ra là có giảm nhưng một nhà phân tích độc lập mỉa mai : giảm vì tiền ít đi. Công chức trong chế độ mới không tham nhũng toàn diện như thời chế độ trước, nhưng hệ thống tham ô không có gì thay đổi.

Một nhà ngoại giao Tây phương tỏ ra độ lượng hơn : cải cách trong quân đội, cảnh sát , tài chính… của Ukraine đã được thực hiện. Những gì họ làm được trong hai năm qua nhiều hơn suốt thời gian 25 năm trước.

Tuy nhiên, theo Le Monde, còn quá sớm để kết luận giới lãnh đạo Ukraine hiện nay xuất thân từ phong trào cách mạng Maidan sẽ đi vào cổng chính của lịch sử hay sẽ bị vất vào sọt rác nơi chôn vùi danh dự những nhà cải cách thất bại.