“NATO đang cố ăn tươi nuốt sống Ukraine, chống Nga”

Không phải quân đội Nga đang tiến gần tới Washington, mà ngược lại, Mỹ đang tiến gần tới Moscow, nghị sĩ Ba Lan kiêm lãnh đạo đảng "Corwin" Janusz Korwin-Mikke cho biết.
NATO ngày càng tiến sát biên giới Nga
NATO ngày càng tiến sát biên giới Nga

Ông Korwin-Mikke chỉ trích chính sách của đảng "Luật pháp và Công lý" (IPR), đang vận động hành lang mạnh mẽ để các căn cứ của NATO xuất hiện tại Ba Lan. Không rút ra cho mình những bài học cay đắng từ lịch sử, IPR đang thực hiện chính sách giống y như đường lối của Ba Lan giai đoạn 1920-1930. Trong khi đó, các sự kiện tháng 9 năm 1939 đã cho thấy chính sách chống Nga gây ra những điều bất lợi như thế nào cho Ba Lan, nghị sĩ châu Âu Janusz Korwin-Mikke ghi nhận

Theo ông Corwin- Micke, những người đang ở vị trí lãnh đạo ngoại giao của Ba Lan đang gây ra nguy cơ đe dọa đối với Ba Lan. Trong khi EU tìm cách duy trì tính trung lập, thì ngược lại, Ba Lan liên tục kích động EU đưa ra chính sách chống Nga. Ông Korwin-Mikke lưu ý rằng người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ba Lan Waszczykowski đã đề nghị Anh hợp tác trong việc lập các căn cứ của NATO tại Ba Lan. Đồng thời, theo nghị sĩ Corwin- Micke, năm 1997, NATO và Nga đã thỏa thuận là sẽ không có các căn cứ như vậy ở Ba Lan.

Xét tình hình địa chính trị hiện nay từ quan điểm của nước Nga, ông Corwin-Micke không ngạc nhiên trước những hành động của Moscow. "Từ quan điểm của họ, mọi việc có vẻ như sau: Hiệp ước Warsaw không còn tồn tại nữa, NATO đã nuốt trọn Đông Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia. Sau đó — Litva, Latvia, Estonia. Sau đó — Romania và Bulgaria. Bây giờ NATO đang cố gắng ăn tươi nuốt sống Ukraine. NATO liên tục có chính sách chống Nga, và người Nga nhìn thấy điều này".

Theo nghị sĩ Corwin-Micke, Nga không chỉ có quyền cảm thấy bị đe dọa, mà còn có quyền đáp trả với điều đó. "Vấn đề không phải là tôi yêu nước Nga hay không. Sự thật là như vậy. Không phải là quân đội Nga đang tiến gần tới Washington. Ngược lại, các lực lượng Mỹ đang đến gần Moscow".

T.H