Ukraine nhận tên lửa vác vai chống tăng từ Anh, giữa lúc căng thẳng với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vũ khí mới đã được Anh chuyển tới Ukraine ngay giữa lúc đang có bất đồng gay gắt với Nga.
Ukraine nhận lô tên lửa chống tăng do Anh cung cấp (Ảnh: The Drive)
Ukraine nhận lô tên lửa chống tăng do Anh cung cấp (Ảnh: The Drive)

Ukraine trong hôm 19/1 đã gửi lời cảm ơn tới Anh vì bàn giao lô vũ khí mới cho nước này vào ngày 18/1 vừa qua. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Petrenko nói rằng lô vũ khí này “sẽ chỉ được sử dụng vì mục đích phòng thủ”, để bảo vệ binh sĩ và thường dân trước “mọi hành động có thể dẫn tới gia tăng căng thẳng.”

Giới truyền thông trong nước đưa tin rằng, lô vũ khí này bao gồm nhiều hệ thống tên lửa vác vai được biết đến với tên gọi NLAW. Chúng được thiết kế để tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực và các phương tiện thiết giáp khác. Được biết, NLAW được phát triển chung bởi Thụy Điển và Anh.

Ukraine trong những năm gần đây ngày càng trở nên phụ thuộc hơn vào nguồn viện trợ quân sự từ phương Tây. Năm 2021, chính quyền Kiev đã nhận được 30 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin từ Washington.

Thông tin về lô vũ khí mới xuất hiện giữa lúc các nhà lãnh đạo phương Tây và giới chức NATO tiếp tục cáo buộc Nga điều động binh sĩ và khí tài đến sát biên giới với Ukraine, có kế hoạch “xâm lược” nước này. Trong cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg một lần nữa cáo buộc Moscow tụ binh một cách “không thể lý giải và không thể biện minh”. Nga đã liên tục bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có kế hoạch tấn công nước láng giềng.

Moscow đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại riêng rẽ với Mỹ, NATO và OSCE trong tuần trước nhằm nỗ lực giảm thang căng thẳng, và muốn nhận được sự đảm bảo rằng NATO sẽ không tiếp tục mở rộng về phía Đông. Nga cho rằng việc phương Tây triển khai vũ khí và binh sĩ sát đường biên giới của họ là mối đe dọa.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ở Geneva, Thụy Sĩ trong hôm thứ Sáu tuần này để thảo luận về việc giảm thang căng thẳng.