Quan chức Mỹ dọa gây "nỗi đau cùng cực" cho Nga nếu Moscow "xâm lược" Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tuyên bố rằng nước này sẽ có phản ứng nhanh chóng nếu Nga “xâm lược” Ukraine “dưới bất kỳ hình thức nào”.
Bà Victoria Nuland đưa ra lời đe dọa với Nga trong một cuộc phỏng vấn (Ảnh: RT)
Bà Victoria Nuland đưa ra lời đe dọa với Nga trong một cuộc phỏng vấn (Ảnh: RT)

Mỹ đã sẵn có khoảng 18 “viễn cảnh khác nhau” ngay trong tay áo của họ để phản ứng với Moscow trong trường hợp Nga “xâm lược” nước láng giềng Ukraine; bà Victoria Nuland, nói, và cam kết sẽ gây ra “nỗi đau cùng cực” cho Nga nếu nước này dám đưa ra hành động như vậy.

Bà Nuland, hiện đang giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, đã đưa ra lời đe dọa như vậy trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, số ra hôm 15/1.

“Tôi sẽ không xem trước 18 viễn cảnh khác nhau này…tôi chỉ đơn giản nói rằng cam kết của chúng tôi và cuộc hội thoại mà chúng tôi đã có với các đồng minh là về việc gây ra nỗi đau cùng cực, nếu như Nga lựa chọn hành động như vậy dưới mọi hình thức” – bà Nuland nói.

Truyền thông phương Tây, cùng nhiều quan chức Mỹ đã liên tục cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc “xâm lược” mà Nga thực hiện nhằm vào Ukraine. Washington và các đồng minh chỉ ra bằng chứng là việc binh sĩ Nga được điều động tới sát biên giới với Ukraine. Trong khi đó, Moscow cực lực bác bỏ cáo buộc này, khẳng định rằng họ có quyền được điều động binh sĩ bên trong lãnh thổ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Nuland không nêu cụ thể những viễn cảnh mà Mỹ đã chuẩn bị sẵn. Cùng lúc, vị quan chức nói rằng Mỹ vẫn cởi mở trong đối thoại với Moscow, thêm rằng Washington vẫn đang làm việc để đưa ra phản ứng của mình trước đề xuất an ninh mà Nga gửi cho họ.

“Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại” – bà Nuland nói – “Chúng tôi tin rằng điều đó cần được thực hiện trên cơ sở nhượng bộ lẫn nhau – có nghĩa rằng, họ có vấn đề và chúng tôi cũng có quan ngại của mình.”

Bà Nuland còn đề cập tới một vụ tấn công mạng nghiêm trọng mà chính phủ Ukraine báo cáo trong hôm thứ Sáu vừa qua. Mặc dù không chỉ đích danh Nga, nhưng bà cho rằng Moscow có thể có liên quan tới vụ việc này, dẫn lại một số cáo buộc cho rằng “hacker Nga” từng tham gia các vụ tấn công mạng tương tự trên toàn thế giới.

“Tôi chưa sẵn sàng chia sẻ thêm thông tin vào thời điểm này. Tôi chỉ muốn nói rằng đây là một phần trong chiến lược của Nga, như các bạn đã biết, trên khắp thế giới” – bà Nuland nói – “Trong quá khứ, các đặc vụ Nga từng làm điều này để gây bất ổn cho nhiều chính phủ, để thách thức khả năng của họ. Bởi vậy, mọi thứ đều có khả năng.”

Theo hãng RT của Nga, bà Nuland khá nổi tiếng ở Nga vì sự dính líu của bà trong các sự kiện phong trào Maidan năm 2013 ở Ukraine, cuối cùng dẫn tới sự thành lập chính phủ hiện nay ở Kiev, gây ra cuộc xung đột đang tiếp diễn giữa chính phủ Kiev và các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền Đông.

Trong lúc diễn ra các cuộc biểu tình Maidan, bà Nuland được trông thấy đang phát bánh quy cho người biểu tình. Moscow lên án hành động này là trực tiếp can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo RT