Ukraine: 8.000 lính hải quân đào ngũ chạy sang phía Nga

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông tin trên trang mạng Dumskaya.net của Ukraine ngày 11/3 cho biết binh lính Hải quân của Ukraine đã đào ngũ hàng loạt.
Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm công tác đặc biệt, được thành lập theo chỉ thị của Tổng thống Petro Poroshenko và Bộ Quốc phòng Ukraine, đã điều tra ra tình trạng này.

Số liệu của nhóm trên cho thấy trong năm 2015, có 559 binh sỹ đã đào ngũ khỏi các đơn vị Hải quân Ukraine và kể từ đầu năm 2016 con số đào ngũ ghi nhận đã gần 90 trường hợp.

Trong khi đó, những binh sỹ quay trở lại quân ngũ chỉ có 135 người, song các chỉ huy hải quân đã giấu giếm tình trạng này.

Đáng chú ý, trong năm ngoái, 155 sỹ quan hải quân Ukraine đã tới Crimea bất chấp lệnh cấm của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Cuộc điều tra của nhóm công tác cũng đã phát hiện một số sự kiện khác, như việc lãng phí 58.000 USD phân bổ để nâng cấp bếp khu trục hạm "Hetman Sahaidachny" là soái hạm của Hải quân Ukraine. Được biết, chỉ huy con tàu này đã chạy sang phía quân đội Nga.

Ngoài ra, có trường hợp khoảng 50 binh sỹ Lữ đoàn 10 Không quân của Hải quân Ukraine, rời Crimea năm 2014, nay đã quay trở lại đó phục vụ trong quân đội Nga.

Theo cơ quan công tố Ukraine, khoảng 8.000 quân nhân nước này đã chuyển sang phục vụ trong quân đội Nga. Trong số này, chỉ một số ít bị buộc tội phản quốc./

TTXVN