Ukraine cần Nga hơn bao giờ hết

Đời sống kinh tế của Ukraine không phụ thuộc nhiều vào các nguồn rót từ phương Tây, mà phụ thuộc việc khôi phục các khoản đầu tư của Nga vào nước này.
Sau bạo loạn, Ukraine chìm sâu vào khủng hoảng
Sau bạo loạn, Ukraine chìm sâu vào khủng hoảng

Khi mà điều đó chưa xảy ra, khó tưởng tượng ra sự phát triển tích cực nào cho Kiev, ông Nikolai Petrov, giáo sư khoa học chính trị Đại học Mỹ Rhode Island kiêm phụ trách chuyên mục của tờ The Guardian cho biết.

Theo quan sát viên The Guardian, vấn đề nan giải chủ yếu của nền kinh tế Ukraine là "sự lựa chọn kiểm soát bởi tư tưởng đã làm cho mọi quan hệ với Nga bị cắt đứt, trong khi Nga là đối tác thương mại lớn nhất, lâu đời nhất và nhà đầu tư chính yếu của Ukraine".

Chỉ hơn một năm trước đây, mức sống ở Ukraine đã giảm xuống hai lần, đồng tiền lao dốc giảm đến 350% giá trị, còn lạm phát thì tăng đến 43%. Tuy nhiên, ngay cả trong khi nền kinh tế sụp đổ như vậy, chính phủ vẫn khăng khăng theo đuổi chính sách kinh tế chỉ có thể được gọi là tự sát", nhà phân tích kinh ngạc nhận xét.

Theo tác giả, vấn đề đang bị Chính phủ Ukraine làm trầm trọng thêm bằng “những khoản vay liều lĩnh" với điều điện trả nợ hoàn toàn "hà khắc".

"Đó không phải là chính sách mà phương Tây cần phải hỗ trợ. Bất kể quan hệ chính trị, không một chính phủ phương Tây nào chịu đựng nổi sự bần cùng hóa người dân một cách cố ý vì mục đích chính trị. Nguy cơ Ukraine sẽ trở thành một quốc gia thất bại và hàng triệu người Ukraina biết thành người tị nạn ở châu Âu là rất cao. Cách tốt nhất để tránh những hậu quả như vậy là thừa nhận rằng đời sống kinh tế của Ukraine không phụ thuộc nhiều vào các nguồn từ phương Tây, và nối lại các khoản đầu tư của Nga cho kinh tế Ukraine", — ông Petrov nhấn mạnh.

Theo Sputnik