Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine “liên thủ” đối phó Nga

Sự câu kết chống Nga của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine sẽ không thể tồn tại lâu dài, bởi chính quyền ở cả hai nước đều là những đối tác gây mất lòng tin, Phó Thủ tướng chính phủ Crimea, ông Ruslan Balbec nhận định.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sự cần thiết thu hút các nước ký kết Bản ghi nhớ Budapest và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia thảo luận vấn đề Crimea. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và không công nhận việc Crimea "bị thôn tính".

Phó Thủ tướng Crimea nhắc lại rằng, chỉ mới cách đây sáu tháng, trước khi mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi, "chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã không hề phát ngôn mạnh mẽ phản đối qui chế Nga của Crimea, các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ còn dự tính đầu tư khoản tiền lớn vào nền kinh tế khu vực".

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thực hiện chuyến thăm làm việc tại Ukraine. Được biết, Thủ tướng Thổ sẽ thảo luận với Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch nghị viện Ukraine về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Dự kiến cũng có cuộc gặp của ông Davutoglu với các cựu thủ lĩnh của cộng đồng người Tatars Crimea và các đại diện của cộng đồng người Thổ sinh sống ở Ukraine.

Còn Tổng thống Ukraine Poroshenko đã thông báo thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ vào các ngày 9-10/3 và hội đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, theo hãng tin Ukraine UNIAN.

Vào ngày 15/2, ông Poroshenko đã thảo luận với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu về công tác chuẩn bị cho phiên họp thứ 5 của Hội đồng chiến lược cấp cao, sẽ diễn ra tại Ankara trong tháng 3/2016.

Theo Sputnik