Obama nói gì về Putin, Syria, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ ra những trọng tâm của Washington trong chính sách về Trung Đông và Ukraine, đồng thời ông chia sẻ ấn tượng từ những cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và sự thất vọng về nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Obama
Ông Obama

Tạp chí  Mỹ The Atlantic công bố những điều này hôm 10/3.

"Thực tế Ukraine là quốc gia không nằm trong NATO, sẽ luôn nhạy cảm với sự khống chế quân sự từ phía Nga, không phụ thuộc là chúng ta (Mỹ) làm điều gì", ông Obama nói. Đồng thời, như tạp chí dẫn lời nguyên thủ Mỹ không để trong ngoặc kép, Ukraine là một trong những yếu tố lợi ích chính đối với Nga, nhưng không phải là với Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Mỹ lặp lại khẳng định Nga can thiệp vào các vấn đề Ukraine,  sự cáo buộc mà Nga đã nhiều lần bác bỏ. "Nói rằng Nga đang có vị thế mạnh hơn ở Syria hay ở Ukraine so với trước khi họ xâm lấn Ukraine hoặc trước khi ông Putin phải điều lực lượng quân sự đến Syria. Quan điểm này là một sự thiếu hiểu biết cơ bản về bản chất quyền lực trong các vấn đề quốc tế và nói chung trên thế giới", ông Obama nói.

Ông Barack Obama cũng chia sẻ ấn tượng về những cuộc tiếp xúc với ông Vladimir Putin. "Trong tất cả các cuộc tiếp xúc của chúng tôi, ông Putin lịch sự một cách hoàn hảo, rất thẳng thắn. Các cuộc gặp của chúng tôi diễn ra hoàn toàn với tính cách công việc. Ông ấy không bao giờ buộc tôi phải chờ đợi, như nhiều người khác…", Tổng thống Mỹ cho biết.

"Ông ấy luôn quan tâm đến sự hợp tác với chúng tôi và tới việc ông ấy được coi là một đối tác của chúng tôi, bởi vì ông ấy không hề ngu ngốc. Ông ấy hiểu rằng, nhìn chung các vị thế của Nga trên thế giới đã yếu đi đáng kể", ông Obama bổ sung.

Theo The Atlantic khẳng định, trước đây ông Barack Obama coi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là "nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, người sẽ khắc phục sự rạn nứt giữa phương Đông và phương Tây". Nhưng giờ đây, Tổng thống Mỹ nhận thấy ông ta là "một kẻ thua cuộc và một nhà lãnh đạo độc tài", tạp chí viết.

Theo The Atlantic