Ukraina sung công 1,5 tỷ USD tài sản của cựu Tổng thống Yanukovych

Tài sản tài chính bị bắt giữ trị giá 1,5 tỉ USD của cựu Tổng thống bị lật đổ Ukraina Viktor Yanukovych và cộng sự sẽ được sử dụng để tài trợ cho quân đội - Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk cho biết hôm 1.1

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk.

"Tôi hy vọng hệ thống thực thi pháp luật và cơ quan tư pháp sẽ là hết sức để trả lại cho ngân sách số tiền bị đánh cắp của người dân Ukraina. Nguồn tiền này sẽ được sử dụng để hiện đại hoá quân đội và nâng cao các tiêu chuẩn xã hội" - Thủ tướng Yatsenyuk nói trong cuộc phỏng vấn hàng tuần trên truyền hình.

Trong năm 2014, cơ quan giám sát tài chính Ukraina ra quyết định bắt giữ 1,5 tỉ USD thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Yanukovych, gia đình và các cộng sự thân cận nhất. Tuy nhiên, số tiền này vẫn chưa bị tịch thu vì không có phán quyết của toà án liên quan. "Không thể trả lại số tài sản bất hợp pháp vì không có phán quyết của toà" - phó trưởng công tố Vitaly Kasko từng cho biết.

Tháng 9.2015, chính phủ Ukraina quyết định thay đổi luật tước bỏ tài sản thuộc sở hữu của ông Yanukovych cùng các cựu thành viên chính phủ khác, trong đó có các ông Nikolai Azarov, Sergei Arbuzov,Vitaly Zakharchenko, và Alexander Klimenko.

Video EU gia hạn phong toả tài sản của Yanukovych

Theo Lao Động