Ukraine chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay

Dưới chính quyền hiện nay, mức độ tham nhũng ở Ukraine đã tăng lên. Dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych không có tình hình tồi tệ như vậy, Thống đốc vùng Odessa Mikhail Saakashvili cho biết khi phát biểu tại một cuộc mít tinh chống tham nhũng tổ chức ở Kiev.
Ông Saakashvili
Ông Saakashvili

Mikhail Saakashvili tuyên bố, ở Ukraine tham nhũng hoành hoành khắp tất cả lĩnh vực, tình trạng này có thể được khắc phục chỉ bằng cách “đoàn kết xung quanh phong trào mới "Vì thanh tẩy Ukraine", theo TASS.

Cựu tổng thống Gruzia cho biết: “Trong toàn bộ thời gian tôi hiện diện ở Ukraine, tôi chưa thấy dù một người nói rằng mức độ tham nhũng đã giảm đi so với những năm Yanukovych cầm quyền. Hơn nữa, mỗi ngày tôi nghe thấy rằng, bây giờ mức độ tham nhũng đã gia tăng. Bất kỳ đại diện của doanh nghiệp vừa và nhỏ đều lặp đi lặp lại rằng, tình hình hiện nay là tồi tệ hơn bao giờ hết, nếu so sánh với những năm của tổng thống  Kuchma, chính quyền "màu da cam" hoặc tổng thống Yanukovich".

Saakashvili nhận định rằng, dưới chính quyền mới tình hình ở Ukraine vẫn không thay bởi vì các quan chức và các chính trị gia mới đều quan tâm đến việc phân phối của cải và củng cố vai trò của mình trong quá trình này. Núp dưới khẩu hiệu “sống theo cách mới” của đảng "Block Poroshenko" do tổng thống lãnh đạo, những nhà quản lý và các chính trị gia chứ không phải thường dân Ukraina đã bắt đầu sống tốt hơn, ông nói thêm.

Phát biểu tại diễn đàn này, thống đốc vùng Odessa đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, các cơ quan chính quyền và thực thi pháp luật "không thể thực hiện nhiệm vụ của mình và đang tiếp tục vơ vét tài sản của đất nước".

Nói về nền kinh tế, Mikhail Saakashvili nhận định rằng, Ukraina có thể trở thành một "trung tâm sản xuất của châu  u" và "lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực cải cách, tiến bộ, là một tấm gương sáng cho các nước khác. Thống đốc vùng Odessa nói rằng, người dân Ukraine là "những người tài năng nhất và làm việc chăm chỉ nhất", vì vậy họ phải tiếp tục sự nghiệp "Maidan".
Nhân tiện xin nói luôn, các phương tiện truyền thông Ukraine đã ước tính giá trị các chiếc xe ô tô của những người đến tham gia diễn đàn chống tham nhũng. Tuy nhiên, khi đứng trước máy quay phim, tất cả các "chiến sĩ đấu tranh chống tham nhũng" đều tuyên bố rằng họ không phải là chủ sở hữu những chiếc xe này. Xe ô tô thuộc sở hữu của người thân hoặc người ta cho thuê.

Mặt khác, có vẻ là giới đầu sỏ chính trị Ukraine quá “mệt mỏi” với Mikhail Saakashvili. Ngày 14/12, trong cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Ukraine về cải cách,  Saakashvili đã cáo buộc Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov tham nhũng. Đáp lại, Bộ trưởng Avakov hắt trọn ly nước vào mặt Saakashvili. Sau đó Avakov và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đòi Saakashvili “hãy cút về đất nước ông”. Ngược lại, cựu tổng thống Gruzia cũng đốp lại rằng, mình là một công dân Ukraine “giống như ai đó”.

Theo QPAN