UAV Lancet Nga liên tiếp phá hủy 2 lựu pháo M777 của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong hai tháng gần đây, quân đội Nga tăng cường tấn công phá hủy vũ khí trang thiết bị quân đội Ukraine bằng (UAV tự sát) Lancet. Những vũ khí này có hiệu quả cao hơn pháo binh, gây tổn thất lớn cho đối phương.

Ngày 16/12, truyền thông mạng xã hội Nga đăng video, ghi lại cuộc tấn công của đạn lượn thông minh (UAV tự sát) Lancet - 3, phá hủy đài radar P-18 của quân đội Ukraine, triển khai trên vùng chiến sự Donetsk.

P-18, được phát triển từ thời Liên Xô, là radar giám sát và kiểm soát không phận VHF 2D với tầm xe hoạt động tối đa 250 km, độ cao 35 km.

Video, được máy bay trinh sát không người lái (UAV) Nga, ghi lại từ quá trình phát hiện mục tiêu, đài radar cơ động Ukraine được ngụy trang bao phủ bằng màn khói, được quân đội Ukraine kích hoạt từ hai thùng tạo khói lớn. Mặc dù khói trắng dày đặc bao phủ đài radar, nhưng các trắc thủ điều khiển UAV đã phát hiện được hành lang không che phủ và đạn lượn thông minh (UAV) Lancet-3 đánh trúng đài radar với độ chính xác cao.

Quân đội Nga, sử dụng UAV tự sát Lancet tấn công phá hủy đài radar P-18 quân đội Ukraine. Video RusVesna.

Ngày 17/12, quân đội Nga, tiếp tục sử dụng UAV tự sát Lancet-3 phá hủy 2 khẩu pháo M777 do Mỹ cung cấp cho Kiev.

UAV Lancet-3 phá hủy lựu pháo xe kéo M777 quân đội Ukraine. Video tài khoản Telegram Iznanka.

Đoạn video đầu tiên ghi lại phía tây nam thành phố Chasov Yar, thuộc quận Artyomovsky vùng Donetsk.

UAV Lancet-3 phá hủy lựu pháo xe kéo M777 quân đội Ukraine. Video kênh Telegram RVvoenkor/RusVesna.

Video thứ hai được quay ở vùng Kherson.

Trong cả hai trường hợp, các UAV trinh sát phát hiện mục tiêu, kíp trắc thủ điều khiển UAV đã sử dụng đạn lượn thông minh Lancet-3 tấn công phá hủy mục tiêu trên chiến trường. Phóng viên trang Rusvesna cho biết, hiện tại không có tuyết trên vùng Kherson và Donbass.

UAV Lancet được trang bị hệ thống quang điện tử, cho phép nhanh chóng phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu dù ở trạng thái tại chỗ và di động.

Công ty ZALA Aero thuộc tập đoàn Kalashnikov của Nga sản xuất hai loại đạn đạn lượn thông minh (UAV Lancet-3) là Izdeliye-52 với thời gian bay liên tục 40 phút, đầu đạn nặng 3 kg và UAV Lancet Izdeliye-51 lớn hơn thời gian bay 1h và trang bị đầu đạn nặng 5 kg .

Tiết diện phản xạ sóng radar nhỏ, dấu hiệu hồng ngoại tối thiểu của Lancet khiến các loại vũ khí phòng không chiến trường không thể đánh chặn. Quân đội Ukraine phải sử dụng mọi biện pháp ngụy trang, bao gồm dựng màn khói để che chắn cho vũ khí trang thiết bị. Nhưng Lancet vẫn tiếp tục gây thương vong và tổn thất nặng nề vũ khí trang bị cho quân đội Ukraine.

Theo South Front