Tổ hợp tên lửa phòng không cơ động Tor-M2U chiến đấu trên chiến trường Donetsk, Ukraine

VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại quá trình chiến đấu của tổ hợp tên lửa phòng không (SAM) Tor-M2U. Kíp trắc thủ tổ hợp phòng không đã phá hủy nhiều máy bay không người lái trinh sát (UAV) của Ukraine.

Tổ hợp tên lửa phòng không di động Tor-M2U chiến đấu trên chiến trường Donetsk, Ukraine. Video TV Zvezda.

Kíp trắc thủ Tor-M2U phát hiện và xác định, khóa mục tiêu các UAV đang đến gần với sự trợ giúp của trạm radar cảnh giới và giám sát chiến. Sau khi xác định theo chế độ “Bạn – Thù” mục tiêu, "Tor" phóng tên lửa tiêu diệt các UAV của đối phương, sau đó tổ hợp tên lửa phòng không chiến trường nhanh chóng thay đổi vị trí chiến đấu.

Radar phát hiện mục tiêu và dẫn đạn của tổ hợp Tor quét bầu trời vòng tròn 360 độ trên khoảng cách tấn công hiệu quả hơn 30 km. Ukraine thường xuyên tấn công bằng tên lửa và tên lửa hành trình với sự tham gia của các UAV trinh sát. Khi xác định mục tiêu bay là "bạn hay thù", kíp trắc thủ sẽ giám sát mục tiêu và tấn công trên tầm bắn hiệu quả. Tổ hợp tên lửa phòng không "Tor" - bảo vệ các đối tượng chiến dịch – chiến thuật quan trọng hoặc các đơn vị quân đội.

Trong biên chế của Tor-M2U có 8 tên lửa phòng không. Kíp trắc thủ có thể phóng đạn sau khi phát hiện mục tiêu 5 giây, đồng thời tấn công cùng lúc 4 mục tiêu bằng 4 tên lửa phóng đồng loạt. Radar Tor –M2U có thể phát hiện được cả các UAV cánh quạt dân sự nhỏ nhất, đạn rockets và đạn cối.

Trưởng xe phòng không Tor – M2U, có mật danh Normad, cho biết xe có thể phát hiện mục tiêu UAV có có kích thước bằng một con chim. Riêng xe trong quá trình chiến đấu ở Ukraine đã bắn hạ hơn 50 mục tiêu đường không.

Trong tình huống chiến đấu cường độ cao, tổ hợp tên lửa phòng không có thể bắn trả khi đang di chuyển. Phương tiện chiến đấu hoạt động liên tục ngày đêm, phát hiện và tiêu diệt bất cứ vật thể bay nào trong phạm vi trách nhiệm.

Trong ngày 15/11, lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi 11 UAV các loại của quân đội Ukraine ở khu vực Stepnoye, Novoandreevka, Volnoye, Nikolskoye thuộc vùng Donetsk, Sadovoe, Semyonovka thuộc vùng Zaporozhye và 2 tên lửa tổ hợp pháo phản lực Uragan trên hướng Novohorivka, vùng Zaporozhye.

Theo Zvezda News