Quân đội Nga phóng dồn dập tên lửa Kh-101, Kalibr vào cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 16/12, quân đội Nga tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng trên các khu vực khác nhau của Ukraine - từ Ternopil đến Kharkov.

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), Tướng Valery Zaluzhny trong một tuyên bố cho biết, Nga đã phóng tổng cộng 76 tên lửa trên khắp đất nước. Tổng tư lệnh Ukraine lưu ý rằng các tên lửa được bắn từ các khu vực Biển Caspian và Biển Đen. Theo tướng Zaluzhny, Nga đã phóng 72 tên lửa hành trình Kh-101, Kh-22 và Kalibr cùng 4 tên lửa có điều khiển Kh-59/Kh-31P tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine. Trước đó, truyền thông Ukraine đưa tin, máy bay ném bom mang tên lửa Tu-95, các chiến hạm và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion.

Chiến hạm Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr trên Biển Đen. Video Topwar

Tên lửa hành trình Kh 101, phóng từ máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95. Video Topwar.

Tướng Zaluzhny nêu số lượng tên lửa hành trình bị các hệ thống phòng không Ukraine đã bắn hạ. Theo Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, 60 tên lửa hành trình bị bắn hạ, 18 tên lửa còn lại đánh trúng các mục tiêu nhưng không gây tổn thất lớn."

Theo các hãng truyền thông ở các thành phố và khu vực khác nhau của Ukraine, hậu quả cuộc tấn công lớn thực sự rất nghiêm trọng. Nhiều thành phố và thị trấn không chỉ mất điện điện mà mất cả hệ thống sưởi và cấp nước, giao thông điện đô thị và tàu điện ngầm ngừng hoạt động, các chuyến tàu hỏa chạy điện bị trễ.

Những cuộc tấn công như vậy gây ra thiệt hại to lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng, làm suy yếu an ninh năng lượng của Ukraine. Chính quyền Ukraine ngày càng gặp khó khăn trong khả năng khôi phục nguồn cung cấp điện, sưởi ấm và nước cho các khu dân cư và doanh nghiệp. Các quốc gia đồng minh phương Tây hiện đang cung cấp một lượng lớn máy phát điện đến Ukraine để sản xuất năng lượng.

Theo TopWar