Trung Quốc sắp ra mắt máy bay tác chiến điện tử có thể áp chế hệ thống phòng không của đối phương

VietTimes – Máy bay tác chiến điện tử J-16D sẽ được công bố lần đầu tại triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc trong tuần tới.

Mẫu máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc (Ảnh: Weibo)

Mẫu máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc (Ảnh: Weibo)

Một chiếc J-16D – phiên bản điện tử của chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc – đã hạ cánh tại thành phố Chu Hải (Zhuhai) trong tuần này để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt tại triển lãm, kênh CCTV cho hay. Triển lãm Hàng không và Không gian Quốc tế Trung Quốc, kéo dài 6 ngày, còn có tên gọi khác là Triển lãm hàng không Trung Quốc hay Triển lãm hàng không Chu Hải, sẽ khai mạc vào thứ Ba tuần tới, 28/9.

Chiếc máy bay này đã được sơn phù hiệu của quân đội Trung Quốc (PLA), CCTV cho hay, điều này chỉ ra rằng nó đã được vào biên chế quân đội.

Ông Shen Jinke, phát ngôn viên của Không quân PLA, nói với CCTV rằng mẫu J-16D đã tham gia vào khóa huấn luyện chiến đấu để tăng cường khả năng tấn công điện tử và mở rộng phạm vi chiến đấu.

Các đặc điểm đáng chú ý của J-16D là một vài ăng-ten trên phần thân của nó cùng một ụ chiến tranh điện tử ở mỗi cánh, được thiết kế để chặn và làm gián đoạn các hệ thống phòng không của địch thủ và phóng tên lửa chống bức xạ để tấn công, chống lại hệ thống radar của địch thủ; theo trang tin southcn.com của Quảng Đông. J-16D còn có thể bảo vệ máy bay khác khỏi đòn tấn công của địch thủ.

Trung Quốc là quốc gia thứ hai trên thế giới phát triển mẫu chiến đấu cơ tác chiến điện tử, sau Mỹ. Mẫu máy bay EA-18G Growler của quân đội Mỹ cũng được chế tạo để chặn các hệ thống điện tử của kẻ địch và cung cấp sự bảo vệ điện tử cho máy bay khác trong các nhiệm vụ tấn công. J-16D là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường khả năng chiến tranh điện tử của họ, theo các chuyên gia.

“J-16D cho thấy Trung Quốc rất coi trọng việc giành lợi thế trong chiến tranh điện từ” – Song Zhongping, cựu giáo quan của PLA, nói – “Để giành chiến thắng trong chiến tranh tương lai, họ không chỉ cần phải thống trị trên không và trên biển mà còn cần phải thống trị xét về sức mạnh thông tin và điện từ”.

Zhou Chenming – nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Yuang Wang, Bắc Kinh – nói rằng J-16D, có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015 – đã được chỉnh sửa lại để cải thiện động cơ và sẽ được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ điện tử cho toàn bộ lực lượng không quân, kìm hãm các hệ thống phòng không của địch thủ.

Hơn một chục chiến đấu cơ Trung Quốc, bao gồm cả J-16, đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hồi đầu tháng này. Nhiều học giả ở Đài Loan nói rằng việc thêm J-16D vào các nhiệm vụ tương tự là rất có khả năng, bởi khả năng của mẫu máy bay này là kìm hãm các hệ thống phòng không trên mặt đất và trên biển, và chặn các hệ thống radar.

“Rất có khả năng là cả J-16 và J-16D sẽ được sử dụng trong một cuộc chiến chống lại Đài Loan” – ông Zhou nói, thêm rằng phiên bản điện tử của J-16 có thể sớm gia nhập nhóm thực hiện các cuộc tuần tra gần Đài Loan.

Theo CCTV, WZ-7, một phương tiện bay không người lái (UAV), cũng sẽ có màn ra mắt tại Triển lãm hàng không Chu Hải tổ chức vào tuần tới. Là một mẫu UAV do thám được phát triển và chế tạo trong nước, WZ-7 chủ yếu có vai trò trinh sát khu vực biên giới và tuần tra trên biển.

Cũng được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong triển lãm lần này là chiến đấu cơ tàng hình J-20, máy bay vận tải Y-20, máy bay cảnh báo sớm KJ-500, máy bay ném bom H-6K và máy bay huấn luyện JL-10.