Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung sau khi Nhật Bản sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 18/12, Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung, vài ngày sau khi Tokyo cam kết đạt được khả năng phản công, có thể tấn công các căn cứ và trung tâm chỉ huy trong quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trên sân bay quốc tế Bình Nhưỡng tháng 11/2022. Ảnh KCNA / KNS / AFP
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trên sân bay quốc tế Bình Nhưỡng tháng 11/2022. Ảnh KCNA / KNS / AFP

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản. Cả hai quả đạn bay khoảng 500 km (310,6 dặm), đạt được độ cao tối đa 550 km và rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội Hàn Quốc phát hiện 2 vụ phóng từ tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.

JCS tuyên bố trong một thông cáo báo chí gửi đến các phóng viên: “Quân đội của chúng ta đang duy trì tư thế sẵn sàng hoàn toàn trong sự hợp tác chặt chẽ với quân đội Mỹ,” đồng thời nhấn mạnh, quân đội nước này đang theo dõi sát sao tình hình.

Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết. Video Reuters

Những vụ phóng tên lửa được thực hiện diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công “động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao”, sẽ được sử dụng trong vũ khí mới vào ngày 16/12.

Triều Tiên đã phóng thử 62 tên lửa đạn đạo và 3 tên lửa hành trình trong năm 2022, theo tờ The Korea Herald tại Seoul.

Vụ phóng mới nhất được thực hiện sau khi Tokyo công bố kế hoạch phòng thủ 5 năm trị giá 320 tỷ USD ngày 16/12, kế hoạch có chi tiêu ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ Thế chiến II. Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố, đây là câu trả lời cho những thách thức an ninh mà Nhật Bản hiện đang phải đối mặt.

Ngày 16/12, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã thông qua "sự thay đổi lớn" trong các chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, Nội các của ông thông qua các bản sửa đổi đối với ba tài liệu an ninh quan trọng đặt nền móng cho các chính sách ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản trong nhiều năm tới.

Là một phần của sự thay đổi chính sách, Nhật Bản chính thức cam kết trong các tài liệu về tăng cường khả năng phản công, phát triển các tên lửa tầm xa hơn, mang lại cho Tokyo khả năng răn đe mạnh trước mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên.

Ngày 18/12, các quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc thông báo, cuộc diễn tập chung SEAL của Hải quân kéo dài hai tuần kết thúc ngày 9/12. Trước đó, Bình Nhưỡng ra tuyên bố lên án các cuộc diễn tập “liều lĩnh”, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Washington và Seoul bác bỏ những cáo buộc này, nhấn mạnh các cuộc diễn tập về bản chất là phòng thủ liên minh.

Theo RT