Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh phóng từ UAV

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) Baykar Defense Thổ Nhĩ Kỳ, Selcuk Bayraktar, cho biết UAV chiến đấu Bayraktar Akıncı phóng thử thành công tên lửa dẫn đường siêu âm độ chính xác cao mới.

Quan chức của Baykar Defense viết trên Twitter: “Tên lửa siêu thanh TRG-230-IHA đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ do công ty Roketsan sản xuất đã tấn công thành công mục tiêu trên khoảng cách 100 km.”

TRG-230-IHA là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa siêu âm TRLG-230 phóng từ mặt đất. Ông Baykar cho biết, tên lửa mới được UAV Akıncı được bắn từ độ cao 7,62 km trong cuộc thử nghiệm bắn đạn thật.

UAV Akıncı phóng tên lửa siêu âm TRG-230-IHA. Video Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

TRLG-230 phóng từ mặt đất có tầm bắn 20-70 km. Nhưng phiên bản TRG-230-IHA trên không có tầm bắn lên tới 150 km.

TRLG-230 mang đầu đạn nổ mạnh nặng 42 kg, dẫn đường bởi hệ thống quán tính có hỗ trợ định vị vệ tinh GPS và thiết bị tìm kiếm, dẫn đường laser bán chủ động. Trong video thử nghiệm, TRG-230-IHA dường như không được trang bị thiết bị tìm kiếm laser. Có nghĩa là phiên bản phóng từ trên không có thể có độ chính xác thấp hơn TRLG-230, có thể bắn trúng mục tiêu với đường kính sai số vòng tròn là 2 mét.

Nhờ có tốc độ cao và tầm bắn xa, tên lửa siêu thanh TRG-230-IHA cho phép UAV Akıncı tấn công các mục tiêu kiên cố trong khu vực được bảo vệ phòng không tốt trên khoảng cách an toàn.

Akıncı, có sải cánh dài 20 mét là một trong những UAV lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Drone có phạm vi hoạt động 7.500 km, thời gian bay liên tục 25 giờ và trần bay hơn 12 km. UAV được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ ISTAR (tình báo, giám sát, thu thập thông tin mục tiêu và trinh sát), các nhiệm vụ C3 (chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc) và các nhiệm vụ chiến đấu.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang nỗ lực phát triển khả năng tấn công của Akıncı. Đầu tháng 12, UAV đã phóng thử bom thu nhỏ Aselsan, được gọi là Tolun, có tầm bay hơn 100 km.

Theo South Front