TP.HCM: Đi từng ngõ hẻm quận Tân Phú lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các “chiến sĩ áo trắng” và “chiến sĩ áo xanh” đi từng ngõ hẻm quận Tân Phú, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
TS Nguyễn Hùng Long (phải) - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) giám sát các sinh viên ĐH Y Dược Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: BYT)
TS Nguyễn Hùng Long (phải) - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) giám sát các sinh viên ĐH Y Dược Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: BYT)

Đi từng ngõ, hẻm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh gọn, sớm phát hiện ca nhiễm, bóc tách F0 ra khỏi các khu dân cư là giải pháp quan trọng tránh lây lan dịch bệnh ở TP.HCM trong giai đoạn này. Các “chiến sĩ áo trắng” và “chiến sĩ áo xanh” - cán bộ đoàn đang kề vai sát cánh cùng cán bộ, sinh viên y khoa, nhân viên y tế vượt mọi khó khăn, tăng tốc đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

“Chiến sĩ áo trắng” đến từ Thái Bình nhanh chóng nhập cuộc tại địa bàn rất “nóng”. Ngay từ khi đặt chân đến thành phố đông dân nhất phương Nam, 60 bác sĩ, điều dưỡng của Sở Y tế Thái Bình và 350 giảng viên, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình đã nhận nhiệm vụ tại các điểm dịch “nóng”. Trước khi lên đường, lực lượng đã được Sở Y tế Thái Bình tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Cùng với đó, tổ chức tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19. Các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cũng được từng thành viên trong đoàn nắm chắc.

60 bác sĩ, điều dưỡng tích cực hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM. 350 giảng viên, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình xung kích đến các quận, huyện của TP.HCM để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm 5K.

Tại Quận Tân Phú, vượt qua mưa nắng thất thường, 50 cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình ráo riết triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Để đạt hiệu quả cao, mỗi “chiến sĩ áo trắng” được phân công một “chiến sĩ áo xanh” hỗ trợ. Các “chiến sĩ áo xanh” chính là các bộ đoàn ở địa phương. Họ thông thạo từng ngõ, ngách nên có trách nhiệm đưa các sinh viên y khoa đi lấy mẫu.

Đến mỗi địa điểm lấy mẫu, các cán bộ đoàn mặc đầy đủ quần áo bảo hộ theo quy định. Sau khi kêu gọi, thông báo người dân ra lấy mẫu thì các cán bộ đoàn sẽ làm nhiệm vụ ghi chép các thông tin, dữ liệu của người được lấy mẫu.

Cán bộ, sinh viện Đại học Y Dược Thái Bình cùng cán bộ đoàn Tân Phú tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm cho các khu dân cư ảnh 1
Cán bộ, sinh viện Đại học Y Dược Thái Bình cùng cán bộ đoàn Tân Phú tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm cho các khu dân cư

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) là thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế phụ trách địa bàn Tân Phú khẳng định: “Chiến thuật sánh vai thế này rất hiệu quả. Mỗi cán bộ đoàn như một “thổ địa” sẽ hỗ trợ đắc lực việc đi lại cho các nhân viên lấy mẫu. Việc ghi chép, nhập liệu không khó, họ làm tốt. Đây là chiến thuật cần lan tỏa rộng để hiệu quả công việc được cao hơn”.

Theo ông Long, đến ngày 20/7, 50 cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình cùng các cán bộ đoàn ở quận Tân Phú đã đến 16 địa điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kỹ thuật lấy mẫu thuần thục, làm gọn gàng từng địa điểm nên hy vọng sẽ sớm bóc tách được các ca bệnh ra để thực hiện các bước điều trị, cách ly.

Ghi nhận tại nhiều quận ở TP.HCM cho thấy người dân đã dần chuyển biến ý thức, nghe thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm là mỗi người tự nhắc nhở nhau đi và tuân thủ các quy định 5K. Tại các phường ở Quận 7, từ khi có chiến dịch xét nghiệm mở rộng, mỗi khi nghe cán bộ thông báo đi xét nghiệm là người dân hưởng ứng.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhà cách ly nhà. Ông Nguyễn Duy Nam, phường Phú Thuận (Quận 7) cho biết: “Khi biết thông tin có 100 cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình về hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm chúng tôi rất vui. Xét nghiệm càng sớm càng ngăn chặn tốt hơn việc lây lan dịch bệnh”.

Tại các hẻm, khi đoàn xét nghiệm đến người dân chủ động ra xếp hàng ngay ngắn, không chen lấn. Tại các phường của Quận Tân Phú ghi nhận trong ngày 20/7, các điểm xét nghiệm đã triển khai bài bản. Từng cán bộ đoàn đồng hành cùng sinh viên y khoa đi xét nghiệm đã thành thạo công việc của mình.

Người dân ở phường Hòa Thạnh cho biết, cùng với việc tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm thì các thành viên của đoàn còn hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, khiến người dân nơi đây vô cùng cảm kích.