Mở lại chợ truyền thống, cung cấp thực phẩm cho TP.HCM phải an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thực trạng căng thẳng thiếu thực phẩm cung ứng cho tâm dịch TP.HCM, sẽ thí điểm mở lại chợ truyền thống nhưng phải an toàn.
Nguồn cung ứng rau xanh và thực phẩm tươi sống cho TP.HCM bị thiếu trầm trọng trong những ngày vừa rồi - Ảnh: Hoà Bình
Nguồn cung ứng rau xanh và thực phẩm tươi sống cho TP.HCM bị thiếu trầm trọng trong những ngày vừa rồi - Ảnh: Hoà Bình

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 18-7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thống nhất yêu cầu mở lại tất cả các chợ truyền thống trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh. Song song với đó là yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa các ngành để điều tiết cung cầu kịp thời, cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam.

Cũng tại phiên họp với Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia, các bộ, ngành và lãnh đạo TP.HCM đồng thuận với ý kiến, lái xe chở hàng thực phẩm tươi sống đi lại giữa TP.HCM và 18 tỉnh thành phía Nam không nhất thiết phải có giấy xác nhận âm tính với COVID-19, hoặc sử dụng giải pháp các lái xe này có thể đến bất kỳ bệnh viện nào đủ điều kiện xét nghiệm và được miễn phí xét nghiệm để có giấy thông hành còn thời hạn nhằm thực hiện nhiệm vụ đưa rau củ, hàng tươi sống đến cho TP.HCM và các tỉnh đang phong toả chống dịch.

Theo con số cung cấp từ Sở Công thương TP.HCM cho biết, tính đến ngày 17/7 trên địa bàn TP.HCM có 46/237 chợ đang hoạt động; 191/237 chợ tạm ngưng hoạt động, trong đó có 3 chợ đầu mối và 188 chợ truyền thống.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM - Ảnh: TTBC ảnh 1
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM - Ảnh: TTBC

Hiện có một số chợ bắt đầu triển khai thí điểm khôi phục hoạt động sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch (khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết…). Được biết, các tiểu thương bán hàng đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính và sẽ được xét nghiệm định kỳ 5 ngày một lần.

Lãnh đạo TP.HCM và hướng dẫn từ Sở Công thương chỉ đạo các quận, huyện tổ chức hoạt động chợ với mô hình tập trung bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thịt, cá, rau, củ, quả, để gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố. Thời gian hoạt động các chợ truyền thống từ 6 giờ sáng đến 17 giờ hàng ngày.

Sở Công thương TP.HM thông tin cụ thể: “Về việc mở của hoạt động trở lại các chợ truyền thống trên địa bàn, hiện Thành phố đã có chủ trương theo đó, để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân được nhanh chóng, kịp thời nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các chợ đang tạm ngưng hoạt động chỉ được mở trong điều kiện đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu có tính bắt buộc. Có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K. Tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giũa tiểu thương và người mua, khuyến khích bán hàng đồng giá… Nếu không gian chợ chưa đảm bảo thì có thể sử dụng các mặt bằng phù hợp để tiểu thương và người dân họp chợ an toàn”.

Việc tiếp tục tạm dừng hoạt động hoặc mở lại chợ truyền thống giai đoạn này, theo Sở Công thương sẽ do UBND quận, huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định.

Người dân TP.HCM những ngày qua thiếu nhất là rau củ, thực phẩm tươi sống như trứng, thịt, cá - Ảnh: Hoà Bình ảnh 2
Người dân TP.HCM những ngày qua thiếu nhất là rau củ, thực phẩm tươi sống như trứng, thịt, cá - Ảnh: Hoà Bình

Sở Công thương đã có hướng dẫn giải pháp thí điểm về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đặt lịch và quản lý khách đi chợ, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch: 5K, phân luồng, bán hàng đồng giá, dựng vách ngăn...

Hiện các quận, huyện đã tổ chức mở cửa hoạt động trở lại, thông tin chính xác cung cấp từ Sở Công thương chỉ có 3 chợ: chợ Phú Thọ (quận 11), chợ An Đông (quận 5) và chợ Kiến Thành (quận Bình Tân).

Được biết, các quận, huyện đang xây dựng phương án và sẽ sớm tiếp tục tổ chức mở lại thêm nhiều chợ trên địa bàn khi đủ điều kiện.

Hiện tại, ghi nhận tại hầu hết các chợ truyền thống đang tạm ngưng, Ban quản lý cũng cho hay chưa nhận được văn hay chỉ đạo cụ thể nào về việc này.

Để khắc phục tình trạng thiếu thực phẩm cho tuần tiếp theo trong kỳ giãn cách xã hội toàn thành phố, TP.HCM sẽ nỗ lực đẩy mạnh các chợ trực tuyến như: Phú Lâm, Minh Phụng, Bình Tây, Tân Hòa Đông, Nguyễn Văn Trỗi, Bàn Cờ, Bùi Phát, Phạm Văn Cội, Tân Phong, Phước Thạnh...

Ban Quản lý nhiều chợ cũng cho biết đã kết nối, triển khai đến các tiểu thương thực hiện duy trì việc cung ứng hàng hóa cho người dân bằng hình thức bán hàng qua điện thoại, tiểu thương đăng ký với Ban Quản lý thông tin tham gia bán hàng để Ban Quản lý thiết lập poster quảng bá ngay tại cổng chính chợ, treo thông tin xung quanh chợ, nơi người dân dễ nhận thấy nhất.

Hiện nay nhiều tiểu thương đã đăng ký tham gia việc bán hàng trên Zalo, Facebook và fanpage của chợ trực tuyến thể hiện đầy đủ số điện thoại, địa chỉ liên lạc khi người dân có nhu cầu.