Chủ tịch UBND TP.HCM tuyên bố xử nghiêm bệnh viện từ chối tiếp nhận F0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tuyên bố xử nghiêm bệnh viện nào còn khả năng điều trị mà từ chối tiếp nhận F0.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Huyền Mai
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Huyền Mai

Ngày hôm nay, theo bản tin của Bộ Y tế vừa công bố, cả nước ghi nhận thêm 80 ca tử vong vì COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã chiếm tới 70 trường hợp, được ghi nhận trong những ngày gần đây. Tổng số bệnh nhân trên địa bàn TP.HCM được Bộ Y tế chính thức công bố hiện đã lên tới 34.825 trường hợp.

Như tinh thần tại buổi họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu thực trạng thời gian qua, còn xảy ra những trường hợp các bệnh viện tuyến trên chậm tiếp nhận các bệnh nhân cách ly tạm thời khi họ trở nặng.

Sau buổi họp, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, về các giải pháp điều phối các ca mắc COVID-19 không triệu chứng và các ca F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu giám đốc các bệnh viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trong tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nặng. Các bệnh viện không được từ chối bệnh nhân nếu còn khả năng tiếp nhận điều trị. Việc chậm trong khâu tiếp nhận có thể khiến tăng khả năng chuyển nặng của các F0 và dẫn đến nhiều hậu quả xấu khác.

Ngoài Trung tâm Cấp cứu 115, còn rất nhiều thành viên tự nguyện tham gia vận chuyển F0 xuyên đêm đi cách ly. Ảnh: HCDC
Ngoài Trung tâm Cấp cứu 115, còn rất nhiều thành viên tự nguyện tham gia vận chuyển F0 xuyên đêm đi cách ly. Ảnh: HCDC

Lãnh đạo TP.HCM giao Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát việc tiếp nhận điều trị tại các bệnh viện. Tổ chức, cá nhân vi phạm cần xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với phương tiện vận chuyển các F0, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Y tế và Trung tâm cấp cứu 115, huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập; vận động cơ sở ngoài công lập hỗ trợ cho điều động sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả lái xe).

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cần làm việc với các doanh nghiệp vận tải để đáp ứng yêu cầu vận chuyển F0 bằng xe khách (39 chỗ, 45 chỗ, có gắn hệ thống GPS). Trung tâm cấp cứu 115 là đầu mối tiếp nhận, quản lý, sử dụng các phương tiện theo quy định.

UBND TP.HCM cũng cho phép Trung tâm cấp cứu 115 sử dụng màn hình giám sát cỡ lớn của Sở Giáo dục và Đào tạo để phục vụ công tác điều phối, vận chuyển F0. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế cần xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời ở quận huyện, các bệnh viện thu dung, điều trị theo mô hình tháp 4 tầng.