TP.HCM: Trên 35.600 bệnh nhân, có khách sạn cộng đồng miễn phí cho tuyến đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mười hai ngày  giãn cách theo Chỉ thị 16, TP.HCM ghi nhận trên 35.600 bệnh nhân và được Bộ Y tế công bố, gần 50.000 người đang cách ly, có khách sạn cộng đồng miễn phí cho tuyến đầu chống dịch.
Các thành viên tự nguyện tham gia đoàn vận chuyển F0 đi cấp cứu suốt ngày đêm (Ảnh: HCDC)
Các thành viên tự nguyện tham gia đoàn vận chuyển F0 đi cấp cứu suốt ngày đêm (Ảnh: HCDC)

Số ca bệnh vẫn tăng chóng mặt

Hôm nay là ngày thứ 12 thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM, đây là thời gian then chốt để thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu tách cơ bản F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng, chặn đứng chuỗi lây lan, giảm số ca mắc tiến tới kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại TP.HCM.

Tính trưa nay ngày 20/7, TP.HCM đã có trên 35.600 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố; chỉ có 292 trường hợp nhập cảnh, còn lại là lây nhiễm trong cộng đồng.

Tin vui từ Sở Y tế TP.HCM cho hay, trong ngày 19/7, TP.HCM có thêm 587 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 3.658.

TP.HCM tiếp tục thực hiện công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng các chuỗi lây nhiễm ghi nhận gần đây như cụm lây nhiễm chợ Tân Định quận 1, chợ Bình Điền, chợ Phùng Hưng quận 5, chợ Cầu Muối quận 1 (bệnh nhân là những người sinh sống, bán hàng trong chợ); chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu dân cư… đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Tổng số trường hợp đang thực hiện cách ly trên địa bàn là 47.916 trong đó 10.553 người đang cách ly tập trung tại cơ sở lưu trú hoặc khu cách ly tập trung.

Một khách sạn trong hệ thống Saigontourist Group hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh: KSCC
Một khách sạn trong hệ thống Saigontourist Group hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh: KSCC

Chăm chút cho tuyến đầu, mong dịch chóng qua

Trao đổi với VietTimes, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết, thành phố có nhiều khách sạn cộng đồng và khách sạn tham gia mạng lưới miễn phí hoặc giảm giá phòng cho nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện chống dịch trên tuyến đầu.

Thống kê của Sở Du lịch TP.HCM cho thấy, toàn thành phố có hơn 20 khách sạn đã miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng.

Trong đó, các đơn vị của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã hỗ trợ 6.150 đêm phòng ở và 3 bữa ăn/ngày cho các bác sĩ của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Sở Du lịch cho biết thêm, có 6 khách sạn hỗ trợ nơi ăn, ở miễn phí cho khoảng 650 bác sĩ của bệnh viện điều trị Covid-19 trong thời gian ít nhất 1 tháng và 11 khách sạn khác làm điểm cách ly hỗ trợ chi phí ăn, ở miễn phí gần 3.500 đêm phòng cách ly 14 hoặc 21 ngày cho các y, bác sĩ tham gia công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Khi phóng viên VietTimes liên lạc tới ông Đinh Quốc Huy, Giám đốc một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) tham gia chương trình "Khách sạn cộng đồng", ông Huy cho hay, cơ sở đã dùng toàn bộ 65 phòng nghỉ làm chỗ ở hoàn toàn miễn phí cho gần 200 người trong lực lượng tuyến đầu chống dịch như tình nguyện viên, công an, y bác sĩ...

Khách sạn cộng đồng miễn phí cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh: Phạm Nguyễn
Khách sạn cộng đồng miễn phí cho tuyến đầu chống dịch - Ảnh: Phạm Nguyễn

Khách sạn cao 12 tầng, diện tích phòng từ 20-30 mét vuông/1 phòng, có phòng đơn và phòng đôi. Trò chuyện với VietTimes, ông Huy cho hay, lúc nào cũng có từ 140 – 200 nhân viên y tế, bác sĩ, tình nguyện viên đăng ký lưu trú tại đây. Cho đến giờ, khách sạn cộng đồng này đã full công suất phục vụ cho phép.

Đang lưu trú tại đây có một số tình nguyện viên, các bác sĩ điều trị COVID-19 thuộc bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện Gia Định và nhiều bệnh viện khác đang tham gia chống dịch.

Trả lời VietTimes về chi phí vận hành khách sạn cộng đồng này, ông Huy chia sẻ, mỗi tháng khoảng 70-100 triệu bao gồm điện nước, vệ sinh, thuê người giặt là chăn, khăn tắm và cũng rất khó kiếm người làm trong thời điểm này. Ông Huy cho biết, về đồ ăn thức uống, thực phẩm phục vụ cho người đang lưu trú tại đây, khách sạn được FoodBank hỗ trợ.

“Vì tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM quá nóng, và cả ngành du lịch chúng tôi vì ảnh hưởng của đại dịch đã khó khăn từ rất lâu rồi, nên chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức có thể, chung tay mong dịch bệnh sớm qua!” – Ông Đinh Quốc Huy nói.

Dự kiến khách sạn cộng đồng miễn phí cho tuyến đầu chống dịch sẽ duy trì đến lúc TP.HCM cơ bản khống chế được dịch, hoặc có thể kéo dài hơn, cho đến khi nào thành phố được kết thúc những ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Khách sạn cộng đồng được đội khử khuẩn lưu động do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TPHCM hỗ trợ phun xịt hàng ngày. Những người lưu trú tại khách sạn phải tuân thủ các quy định chung như hạn chế tối đa việc đi lại ở hành lang, không tụ tập, không qua lại phòng nhau và tuyệt đối tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.