TP.HCM chính thức nhận bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 15/10, TP.HCM đã vừa chính thức nhận bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai.
TS BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức COVID Bạch Mai tại TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình
TS BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức COVID Bạch Mai tại TP.HCM. Ảnh: Hoà Bình

Tại Bệnh viện Dã chiến số 16 (đặt tại số 16 Đào Trí, quận 7, TP.HCM) Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai đã vừa chính thức được chuyển giao cho Sở Y tế TP.HCM.

Sau 2 tháng rưỡi hoạt động, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Đây là Trung tâm Hồi sức được Bộ Y tế điều động nhân sự, y bác sĩ, điều dưỡng tới từ Bệnh viện Bạch Mai thiết lập và điều trị tích cực người bệnh COVID-19 (tầng 3) trên địa bàn TP.HCM, kể từ ngày 11/8, trong giai đoạn bùng phát ở “đỉnh dịch”, cao điểm của dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM cho biết: "Từ ngày đi vào hoạt động, Trung tâm đã tiếp nhận trên 1.300 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, trong đó có 363 ca đã được điều trị qua cơn nguy kịch, chuyển xuống tuyến dưới để tiếp tục điều trị; 213 ca đã được ra viện, trong đó nhiều ca bệnh nguy kịch đã được cứu sống. Kết quả đó là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của Trung tâm".

Buổi lễ bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai tại TP.HCM
Buổi lễ bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai tại TP.HCM

Với tinh thần “Tất cả vì miền Nam thân yêu,” đội ngũ nhân lực tinh nhuệ nhất, hệ thống máy móc hiện đại nhất đã được huy động để chi viện cho vùng dịch TP.HCM. Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị đã được triển khai tại Trung tâm.

Bên cạnh đó, gần 1.000 thầy, cô và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã tới 10 quận, huyện của TP.HCM, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, nhằm sớm phát hiện, điều trị các F0, đồng thời hỗ trợ các đợt tiêm vaccine COVID-19 cho người dân toàn thành phố. Nhờ đó, các vùng đỏ ngày càng được thu hẹp, vùng xanh ngày càng mở rộng, cuộc sống người dân thành phố dần được trở về trạng thái bình thường mới.

“TP.HCM đang dần khỏe lại, đại dịch đang đi đến đoạn cuối. Chia tay với dịch cũng là chia tay với bao tấm lòng vàng. Có thể biết được bao nhiêu nhân viên y tế đến chi viện nhưng không thể đếm được bao nhiêu giọt mồ hôi bên trong lớp áo bảo hộ. Có thể ước lượng được bao nhiêu tấn hàng đã chuyển đến thành phố nhưng không thể cân đo, đong đếm được bao nhiêu yêu thương và tận tụy từ các y, bác sỹ. Giữa những hiểm nguy và khó khăn, chúng tôi đã chọn yêu thương và nghĩa tình, sự hy sinh và lăn xả,” bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn nói.

Đại diện đơn vị tiếp nhận, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc của ngành y tế và nhân dân TP.HCM trước sự hỗ trợ kịp thời, tận tụy của tập thể cán bộ y, bác sỹ tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai.

UBND TP.HCM trao tặng Bằng khen tới 24 cá nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai
UBND TP.HCM trao tặng Bằng khen tới 24 cá nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai

Sở Y tế cho hay, sau khi tiếp nhận chuyển giao, Trung tâm sẽ chuyển sang mô hình bệnh viện 3 tầng với nòng cốt nhân lực chuyên môn từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ, các y, bác sỹ, lực lượng tuyến đầu đã trải qua quãng thời gian dài hỗ trợ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; đồng thời động viên, an ủi tinh thần, tạo tâm lý lạc quan cho bệnh nhân, góp phần cùng ngành y tế thực hiện mục tiêu chung của thành phố là giảm tỷ lệ tử vong, gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, trở lại cuộc sống bình thường.

“Bước vào giai đoạn bình thường mới, tôi mong muốn tất cả người dân nỗ lực, nhận thức đầy đủ. Chúng ta tránh để bình thường mới thành điểm bùng phát dịch. Tôi mong muốn từ cấp lãnh đạo địa phương đến người dân hãy tập trung thực hiện chỉ đạo về thời kỳ bình thường mới của Chính phủ,” Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh

Dịp này, UBND TP.HCM trao tặng Bằng khen tới 24 cá nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.