Tổng thống Syria đến Nga sau 3 tuần không kích

Tổng thống Syria Bashar Assad, trong chuyến công du Moscow đã có cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhân dịp này, ông cảm ơn nhân dân Nga đã giúp đỡ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Không quân Nga đã tiêu diệt đáng kể sức mạnh lực lượng khủng bố IS.
Tổng thống Syria đến Nga sau 3 tuần không kích

Tổng thống Al Assad nhận xét: trong 3 tuần liên tiếp, không quân Nga đã tiêu diệt hàng trăm tên khủng bố và hàng chục cơ sở quân sự, hậu cần kỹ thuật và nguồn cung cấp tài chính của tổ chức này.

Tổng thống V.Putin và người đồng nhiệm Al Assad thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc kéo dài thời gian chiến dịch chống khủng bố của không quân Nga, phối hợp với quân đội Syria. Họ cùng tin tưởng sẽ giành được thắng lợi trước chủ nghĩa khủng bố ở Syria, đồng thời sau những hoạt động quân sự là sự cần thiết phải tiến hành các hoạt động chính trị. Moscow tin tưởng rằng, sự ổn định của nước Cộng hòa Ả rập Syria chỉ có thể trên cơ sở tiến trình hoạt động chính trị.  

Không có hành động của Nga, khủng bố sẽ lan rộng

Tổng thống Nga khẳng định Syria đã đạt được những thành quả tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Syria là đất nước bè bạn của Nga và Nga sẵn sàng đóng góp sức lực theo khả năng của mình không chỉ bằng các hoạt động quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố mà cả trong các bước của tiến trình ổn định chính trị đất nước.

"Chủ nghĩa khủng bố, hiện đang lan rộng trong khu vực, nếu không có những quyết định và hành động của nước Nga, sẽ ngày càng phát triển với quy mô lớn hơn trên vùng lãnh thổ rộng hơn. Những động thái vừa qua cho thấy, nước Nga đang tiến hành các hoạt động quân sự trên một mặt trận thống nhất cùng với chúng tôi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố” – ông Assad nói với đồng nghiệp Nga.

"Tôi muốn được chân thành cảm ơn nhân dân Nga vì sự giúp đỡ mà Nga đã dành cho đất nước chúng tôi, tôi tin tưởng và hy vọng rằng chúng ta sẽ giành được thắng lợi trước chủ nghĩa khủng bố và cùng tiếp tục hợp tác hữu nghị trong các hoạt động nhằm phục hồi lại đất nước từ quan điểm kinh tế, từ quan điểm cùng tồn tại hòa bình” Tổng thống Syria nói.

Theo ý kiến của các nhà phân tích, chuyến công tác của ông Assad đã củng cố vị thế của nước Nga ở Syria, cho thấy quyết tâm cứng rắn của nước Nga trong việc ủng hộ người dân Syria, và hai nước cùng muốn tăng cường những hoạt động cần thiết mạnh mẽ của không quân Nga.

Làm suy giảm các lãnh đạo, sở chỉ huy và doanh trại khủng bố

Trong ngày, không quân Nga ở Syria đã thực hiện 46 lần xuất kích, tấn công 83 điểm hạ tầng quân sự của IS tại các tỉnh Idlib, Aleppo, Deir ez-Zor, Damascus và Hama. Theo báo cáo của đại diện Bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov. Nhìn chung, từ tháng 30, lực lượng không quân Nga đã thực hiện 830 lần xuất kích.

Theo tướng Konashenkov, máy bay cường kích Su-25 tại khu vực làng Khan Shaykhun đã phá hủy một doanh trại lớn của tổ chức "Al-Nusra Jabhat" gần Aleppo, phá hủy một nhà máy sản xuất bom mìn có điều khiển và một kho vật liệu nổ.

  Video không kích tiêu diệt địa điểm họp của thủ lĩnh các nhóm khủng bố

"Các phương tiện trinh sát điện tử đã chặn được các cuộc liên lạc radio ngày 19.10 cho biết có kế hoạch một cuộc gặp của lãnh đạo các tổ chức khủng bố, hoạt động trong khu vực dân cư Sarmin thuộc tỉnh Idlib. Sau khi đã kiểm tra chính xác thông tin theo các nguồn khác nhau, xác định được thời gian và địa điểm cuộc gặp, sở chỉ huy chiến dịch Nga đã quyết định tấn công vị trí cuộc gặp các thủ lĩnh chiến binh” thiếu tướng Konashenkov nói.

Máy bay ném bom Su – 24 đã tấn công một đài chỉ huy – quan sát của khủng bố IS tại núi Seryatel thuộc tỉnh Idlib, trong khu vực Jisr al-Shughur bằng kết quả trinh sát đường không đã tiêu diệt kho vũ khí đạn dược của một trong những nhóm khủng bố IS.

Các tổ chức khủng bố âm mưu gài mìn phá hoại các thành phố

Trong tuần qua, bộ tổng tham mưu quân đội Nga cho biết, dưới áp lực các đợt không kích của không quân Nga và bị tổn thất nặng nề binh lực, phương tiện chiến tranh, các nhóm khủng bố bắt đầu rút lui. Để kiểm soát tình hình, các máy bay trinh sát không người lái đã tăng cường số lượng các chuyến bay thám sát, theo dõi tình hình chiến trường.

Theo thông tin nhận được, tổ chức “nhà nước Hồi giáo” bắt đầu các cuộc thảo luận thống nhất với các nhóm khủng bố khác về một liên minh chống quân đội chính quyền Syria.

"Trinh sát radio – điện tử đã thu được những thông tin về các cuộc nói chuyện giữa các thủ lính các nhóm khủng bố Jabhat – al – Nusra với các chỉ huy chiến trường tổ chức IS về việc liên hợp các lực lượng để chống lại cuộc tấn công của quân đội Syria", thiếu tướng nói.

Theo lời ông, bằng nhiều kênh khác nhau, bộ quốc phòng Nga nắm được thông tin về việc lực lượng khủng bố khi rút chạy đã gài mìn những thành phố khi quân đội Syria tiến vào – đặt thuốc nổ với các thiết bị kích nổ từ xa vào các nhà bỏ không và công trình hạ tầng cơ sở dân sinh với mục đích tiến hành khủng bố khi người dân quay lại các khu định cư và bắt đầu phục hồi lại cuộc sống thường nhật.

Một phần rất lớn các khối nổ được ngụy trang kỹ lưỡng, lắp các thiết bị đếm ngược, kích nổ sau một khoảng thời gian nhất định, có thể lên đến vài tuần sau đó nhằm mục đích khủng bố đời sống và sinh mạng người dân.

Theo QPAN