IS mất liền hai thủ lĩnh, phát động thánh chiến chống Nga, Mỹ

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 13/10 đã xác nhận một trong những thành viên cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Iraq, báo Mỹ New Yors Post dẫn nguồn tin từ  một tổ chức giám sát cho biết.
Liên quân không kích phiến quân khủng bố tại Syria
Liên quân không kích phiến quân khủng bố tại Syria

Phát ngôn viên IS Abu Mohamed al-Adnani  tuyên bố trong một đoạn băng ghi âm rằng Abu Mutaz Qurashi, còn được biết dưới cái tên Fadhil Ahmad al-Hayali đã bị thiệt mạng.

Adani tuyên bố Mỹ yếu và không đủ khả năng chiến đấu với IS và phụ thuộc và Nga và Iran để củng cố vị thế của minh tại Syria. Mỹ đang “lập một liên minh với ma quỷ”, hắn nói và quả quyết IS hiện nay mạnh hơn bao giờ hết.

Adani còn kêu gọi phát động thánh chiến chống Nga và Mỹ. Tên này còn cảnh cáo các nhóm phiến quân khác đang chiến đấu với chính quyền của ông Assad chớ liều lĩnh chống lại IS.

Nhà Trắng cho biết ngày 22/8 rằng Hayali đã bị tiêu diệt vào ngày 18/8 trong một cuộc không kích tại thành phố Mosul, Iraq và mô tả tên này là tư lệnh thứ hai của nhóm khủng bố,  một thành viên của hội đồng lãnh đạo IS và là nhân vật chính phối hợp điều động số lượng lớn vũ khí, chất nổ, xe cộ và quân lính giữa Iraq và Syria.

Hayali còn chịu trách nhiệm về các chiến dịch của IS tại Iraq trong hai năm qua. Như nhiều thủ lĩnh cấp cao khác của IS, Hayali là thành viên al Qeada trước khi gia nhập IS. Hắn được cho là cựu sĩ quan dưới thời Saddam Hussein. 

Cuộc không kích đã phá hủy chiếc xe chở Hayali và giết chết kẻ phụ trách truyền thông của IS là Abu Abdullah. Hội đồng An ninh Mỹ cho biết, Hayali là phó thủ lĩnh chỉ đứng sau thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Syria, thủ lĩnh nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra” (chi nhánh của Al – Qaeda tại Syria) đã bị quân đội Syria tiêu diệt trong trận chiến ở tỉnh Daraa.

Theo QPAN