Thuỷ Tiên sẽ thiệt hại bao nhiêu khi nhiều nhãn hàng hủy hợp đồng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Vì e ngại anti-fan phản đối mạnh mẽ, kêu gọi tẩy chay, nhiều nhãn hàng đã chủ động dừng hợp tác với ca sĩ Thủy Tiên. Việc này sẽ khiến ca sĩ chịu thiệt hại bao nhiêu?

Thuỷ Tiên, Công Vinh - cặp đôi đẹp song hành cùng nhau (Ảnh: FBNV)
Thuỷ Tiên, Công Vinh - cặp đôi đẹp song hành cùng nhau (Ảnh: FBNV)

Chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”?

Chưa có năm nào, bà con miền Trung phải đối mặt với thiên tai nhiều như năm nay. Bão táp triền miên, chưa khắc phục xong hậu quả của cơn bão chưa qua đi đã ngay lập tức phải chống chọi với cơn bão đang vừa tới. Kèm theo đó, là sạt lở kinh hoàng, lũ quét, nước lụt dâng khắp mọi miền.

Đau lòng trước cảnh người dân nghèo mất nơi nương tựa, thiếu ăn, thiếu mặc, rất nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, nhà hảo tâm, văn nghệ sĩ từ mọi miền đất nước cùng kéo về miền Trung hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên, trong số đó, kỷ lục về số tiền mặt được huy động qua tài khoản cá nhân, phải kể đến là ca sĩ Thuỷ Tiên với 150 tỉ đồng được gửi gắm để trực tiếp mang tới cứu trợ bà con.

Thời gian đầu tình hình khá thuận lợi, mặc dù cũng vướng phải nhiều áp lực, nhưng công tác phát tiền cứu trợ vẫn được tiến hành đều đặn. Ca sĩ Thuỷ Tiên thường xuyên livestream đăng tải công khai hình ảnh các buổi phát tiền cứu trợ. Ở thời điểm này, lượt người like, share, ủng hộ Thuỷ Tiên là cực “khủng”, khiến cho mọi ý kiến trái chiều đều nhanh chóng chìm vào dòng “thác, lũ” những nhận xét tích cực.

Tuy nhiên, sau đó, luồng ý kiến phản đối cũng không kém phần mạnh mẽ dấy lên từ cộng đồng, cho rằng cách phát tiền cứu trợ của Thuỷ Tiên còn nhiều bất cập, khá cảm tính, chẳng có nguyên tắc nào, đã công bằng thật sự hay chưa? Công việc phát tiền cứu trợ kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, “lướt” nhanh từ địa phương này sang vùng quê khác, quá vội vã, không có thời gian thẩm định hết nên trong nhiều ngàn trường hợp được nhận tiền cứu trợ, cũng có một số trường hợp còn gây tranh cãi, như trường hợp nhà một vị trưởng thôn, hoặc một số người dân khi đi nhận cứu trợ còn đeo cả vòng vàng, khiến công việc cứu trợ phải dừng lại chờ thẩm định, làm mang tiếng cho những vùng quê…

Công Vinh song hành cùng vợ trên nhiều nẻo đường thiện nguyện (Ảnh: FBNV)

Công Vinh song hành cùng vợ trên nhiều nẻo đường thiện nguyện (Ảnh: FBNV)

Bão lũ thì vẫn đang tiếp diễn, những điểm sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam khiến nhiều ngôi làng bị san phẳng, nhiều em bé mồ côi, mất sạch cả cha lẫn mẹ, nhiều người dân không còn nơi cư trú, vẫn còn đó rất nhiều vùng quê mà cộng đồng đã phải tha thiết viết lên những status cười ra nước mắt, chẳng hạn như: “Cô Tiên ơi, Trà Leng mong lắm, chẳng thấy bóng cô đâu”.

Từ chỗ tranh luận trái chiều, sau đó cộng đồng anti-fan nhanh chóng thành lập và quấy phá trang fanpage thuộc các nhãn hàng mà Thuỷ Tiên làm đại diện. Nhiều đơn vị trong số đó rất lo ngại, đành lựa chọn phương án ngừng hợp tác. Không chỉ thế, một số hợp đồng chuẩn bị ký kết với ca sĩ Thuỷ Tiên cũng bị đình trệ, không dám tiếp tục thực hiện trong lúc này.

Thuỷ Tiên không phải là trường hợp duy nhất đã bị thiệt hại tài chính sau khi vướng những lùm xùm vì công việc thiện nguyện. Ca sĩ Thuỷ Tiên sẽ mất đi bao nhiêu, xét về mặt tài chính? Liệu sẽ là một vài tỉ đồng? Hay một vài chục tỉ đồng?

Mới đây, cựu cầu thủ Công Vinh đã lên tiếng bênh vực bà xã, không muốn Thuỷ Tiên bị tổn thương hơn nữa bởi anti-fan. Nhưng hành động này của Công Vinh, ngoài việc được một số người cho là dũng cảm thì cũng có dự báo cho rằng sẽ khiến lượng thành viên của anti-fan tăng lên nhanh chóng.

Tuyên bố “làm thì không sợ, sợ thì không làm” giờ nói lại ư?

Hai vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh (Ảnh: FBNV)

Hai vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh (Ảnh: FBNV)

Công Vinh đã đăng tải hình ảnh và thông tin của ba người được cho là thủ lĩnh các nhóm kêu gọi tẩy chay Thủy Tiên, với mong muốn truy tìm địa chỉ của họ để cung cấp tới cơ quan công an, nhờ pháp luật xử lý. Tối cùng ngày, vợ chồng Thuỷ Tiên – Công Vinh đã có đủ danh tính ba người đó nhưng Thủy Tiên quyết định không truy cứu vì thấy hoàn cảnh đáng thương. Cô cho rằng dù yêu cầu bồi thường thiệt hại, họ cũng không đủ khả năng chịu trách nhiệm nên quyết định cho qua.

Tuy nhiên, từ một góc nhìn khác, phải nói rằng, gia nhập nhóm fan hay anti-fan là quyền tự do của mỗi công dân khi bước vào xã hội số. Yêu hay ghét một ai đó là quyền tự do của mỗi người.

Thủy Tiên khẳng định đã quá mệt mỏi và áp lực trước sự công kích của anti-fan. Vậy mà giai đoạn đầu khi đi thiện nguyện, Thuỷ Tiên đã bày tỏ là người mạnh mẽ, bản lĩnh, đâu phải tuýp mềm yếu. Thuỷ Tiên từng viết: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được”.

Ngay từ giai đoạn đầu của chuyện hoạt động thiện nguyện, đáp trả những cảnh báo, lo lắng cho việc có thể mất hết cả sự nghiệp, ảnh hưởng danh tiếng, Thuỷ Tiên viết: “Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận , vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đánh để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ”.

Như Thuỷ Tiên giải thích, hầu hết các hợp đồng cô nhận quảng cáo đều được ký trước khi đi miền Trung cứu trợ. Hậu quả khi hợp đồng bị hủy là thiệt hại tài chính, cô quan ngại sẽ không thể thực hiện lời hứa chu cấp cho các em mồ côi học đại học hay giúp đỡ các cụ già không nơi nương tựa. Nếu tính như vậy, cùng lắm, ca sĩ chỉ giúp đỡ được ít đi một chút, và có lẽ, còn có thời gian tập trung tìm phương án phát tiền cứu trợ trong số 150 tỉ đồng đã nhận vừa rồi, cho thật sự hiệu quả hơn mà thôi.