PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Quan hệ giữa thị trường chứng khoán với truyền thông rất chặt chẽ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường chứng khoán thực chất là thị trường thông tin và sự buôn bán ở đây chính là buôn bán thông tin. Và giới báo chí, truyền thông gắn với thông tin của doanh nghiệp. 
PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng - giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng - giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Giữa thị trường chứng khoán với báo chí, truyền thông có mối quan hệ chặt chẽ, tác động lẫn nhau. Vì thế, việc báo chí phản ánh thị trường chứng khoán một cách trung thực rất quan trọng để góp phần giúp cho thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh. Để làm rõ thêm vấn đề này, VietTimes đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Thường Lạng – giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

+ Ông có thể cho biết ý kiến về mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán với báo chí truyền thông?

PGS. TS. Nguyễn Thường Lạng: Tôi cho rằng mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán với báo chí truyền thông, mạng xã hội rất chặt chẽ. Về bản chất, thị trường chứng khoán là một thị trường về thông tin và sự buôn bán ở đây chính là buôn bán thông tin. Và giới báo chí, truyền thông cũng gắn với thông tin của doanh nghiệp. Cho nên tuy là hai nhưng thực chất là một.

Nếu như giới báo chí và truyền thông phản ánh thông tin tốt, thì nhiều người sẽ tham gia thị trường chứng khoán. Còn nếu thông tin không tốt sẽ làm thị trường chứng khoán có nhiều rủi ro. Mà bản chất thị trường chứng khoán là rất rủi ro và nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

Do đó, có người sẽ lợi dụng báo chí để tung tin có lợi, hoặc không có lợi cho một nhóm lợi ích nào đó để trục lợi, đầu cơ và thao túng thị trường. Cho nên, nếu các nhà báo không hiểu vấn đề một cách đầy đủ, sẽ trở thành công cụ để phục vụ cho những kẻ đầu cơ chứng khoán.

Vì thế, vấn đề đặt ra là báo chí phải phản ánh thị trường chứng khoán một cách trung thực, đồng thời, đảm bảo sự tương thích giữa báo chí với thực tế để tránh bất cân xứng về thông tin. Bởi những người làm về chứng khoán cũng không phải ai cũng biết là thị trường có thật hay không.


PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng: Quan hệ giữa thị trường chứng khoán với truyền thông rất chặt chẽ ảnh 1Thị trường chứng khoán thực chất là thị trường thông tin

Ở thị trường chứng khoán, giữa người mua và người bán bao giờ cũng có sự chênh lệch. Giới làm chứng khoán vì thế phải dựa vào báo chí, truyền thông để thu lợi. Ngược lại, báo chí nhờ phản ánh về thị trường chứng khoán cũng hưởng lợi vì thu hút được bạn đọc.

+ Trong bối cảnh như vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp đã lên sàn giao dịch chứng khoán sẽ phải có bộ phận chuyên nghiệp để xử lý thông tin được báo chí, truyền thông phản ánh. Theo ông, bộ phận chuyên trách này phải làm gì, nhất là trước những thông tin không có lợi?

PGS. TS. Nguyễn Thường Lạng: Những doanh nghiệp đã niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán thường có tính chuyên nghiệp cao. Việc họ phải xử lý những thông tin sai lệch là bình thường. Do đó, họ phải có hệ thống, bộ máy quản trị rủi ro và đương nhiên, phải biết phân biệt giữa tin thật và tin giả. Tất nhiên, họ cũng biết lợi dụng tin thật, tin giả để thu lợi.

Cho nên, các doanh nghiệp này luôn có bộ phận chuyên phân tích thông tin và đánh giá thị trường, từ đó, đưa ra các quyết định phù hợp. Họ cũng dựa vào thông tin đó để biết tình hình thị trường đang ở mức độ nào, cũng như dự báo khả năng đầu tư hay không. Quan trọng nhất là phải làm sao giảm thiểu được rủi ro.

+ Như ông đã biết, mạng xã hội mà điển hình là Facebook đang phát triển mạnh mẽ. Vì thế, bất cứ thành viên nào của mạng xã hội cũng có thể gây ảnh hưởng, thậm chí không hề nhỏ đến thị trường chứng khoán. Vậy ông nghĩ gì về thực tế này?

PGS. TS. Nguyễn Thường Lạng: Theo tôi, Facebook, Zalo và nhiều phương tiện khác đang phổ biến và tác động không nhỏ đến truyền thông đại chúng. Nếu ai đưa thông tin lên đó theo cảm nhận cá nhân, dù nhận định sai về thị trường chứng khoán, cũng không thể xử phạt được.

Tin giả luôn gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán

Tin giả luôn gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, những người lợi dụng mạng xã hội để gây tổn hại cho thị trường chứng khoán thì phải xử phạt nghiêm khắc. Song việc xử phạt thì phải tuỳ theo mức độ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Tội lừa đảo cũng đã có trong Bộ luật Hình sự và có thể xử lý tùy theo mức độ vi phạm. Còn nếu tung tin thất thiệt nhưng mức độ không nghiêm trọng thì có thể xử phạt hành chính. Nhẹ hơn nữa có thể chỉ bị nhắc nhở.

Vì thế, tôi cho rằng việc xử lý các đối tượng tung tin giả trên mạng xã hội liên quan đến thị trường chứng khoán không có gì phức tạp. Tuy nhiên, thông tin trên mạng xã hội có sức lan toả rất nhanh và việc xử lý, xử phạt các đối tượng tung tin giả cần phải kịp thời.

Nhân đây, tôi cũng xin đề cập đến cả tội phạm điện tử với thị trường chứng khoán. Loại tội phạm này thường có những công cụ và thủ đoạn để đánh cắp thông tin nội gián, hoặc các thông tin mà người bình thường không được tiếp cận. Hành vi này của họ sẽ làm sai lệch thị trường chứng khoán. Đây là loại tội phạm cần phải xử lý thật nghiêm.

PV: Xin cám ơn ông!