Thuỷ Tiên viết tâm thư: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sau một tuần đi cứu trợ tại các tỉnh miền Trung, Thuỷ Tiên đã viết tâm thư gửi những người đang lo lắng cho cô và cũng để đáp lại một vài lời chỉ trích trên mạng xã hội.
Ca sĩ Thuỷ Tiên đi thuyền trao tiền và hàng cứu trợ cho đồng bào lũ lụt tại các tỉnh miền Trung
Ca sĩ Thuỷ Tiên đi thuyền trao tiền và hàng cứu trợ cho đồng bào lũ lụt tại các tỉnh miền Trung

Mở đầu “tâm thư” đăng trên Facebook cá nhân, Thuỷ Tiên nói rằng sau khi nhận được số tiền chuyển khoản là hơn 100 tỉ từ các nhà hảo tâm, đã có nhiều bạn bè gọi điện vì lo lắng cho cô. Họ cho rằng cô sẽ gặp khó khăn khi phải chuyển một khoản tiền lớn đến tay nhiều đồng bào cần cứu trợ. Khoản tiền càng lớn thì trách nhiệm minh bạch hoá chi tiêu của Thuỷ Tiên càng cao. Có người bạn đã nói với Thuỷ Tiên rằng cô nên khóa tài khoản để tránh sai sót làm mất hết cả sự nghiệp đã tạo dựng.

Về việc quản lý số tiền lớn, Thuỷ Tiên tâm sự:

Về ý kiến số tiền quá lớn nên cần có 1 tổ chức cứu trợ như 1 bộ máy thu nhỏ để làm việc này có hiệu quả hơn, hoặc giao cho 1 bên cơ quan chức năng nào đó để giải ngân tài chính minh bạch, hoặc thuê 1 bên thứ 3 nào để đi kiểm tra tài chính v.v..

Tất cả những góp ý này, Tiên cảm ơn và ghi nhận rất nhiều, nhưng, mình không làm theo được.

Mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng để làm từ thiện, 1 cách riêng để giúp đỡ cộng đồng.. Việc tổ chức 1 bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định? nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước, nên tuyệt đối không thể…

Tiên chỉ là một cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả, tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy..nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ?”

Thuỷ Tiên cũng khẳng định rằng:

“Sức Tiên đến đâu Tiên sẽ cố gắng làm đến đó, tổ chức bộ máy là công việc của nhà nước để giúp đỡ nhân dân, như covid hay là cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đều là có công không nhỏ của nhà nước mình, Tiên đi ra hiện trường thực tế Tiên thấy rõ điều đó nên Tiên rất trân trọng họ.

Nhà nước mình làm những việc lớn, họ chi ngân sách nuôi quân để bảo vệ đất nước, giữ yên bình tổ quốc, còn công việc của một người dân nhỏ bé như mình thì chỉ là làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách thế thôi”.

Cô ca sĩ có tấm lòng vàng cũng tâm sự rằng trước lời khuyên của mọi người về việc đóng tài khoản, cô đã hỏi ý kiến của mẹ và nhận được câu trả lời rằng còn nhiều người dân cực khổ cần phải giúp đỡ, cứ làm đúng tự khắc Trời Phật sẽ giúp, không phải lo.

Thuỷ Tiên khẳng định: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được”.

Người ta sống trên đời chết đi không mang theo được gì cả, tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình v.v… Chết đi chỉ mang theo được cái gì người ta tạo ra bằng suy nghĩ hay hành động. Nên yêu thương được ai thì yêu thương, giúp được ai thì giúp.

Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận , vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đánh để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ”.

Về quan điểm của một số người rằng không nên cho tiền người dân, chỉ cứu trợ thức ăn, Thuỷ Tiên nói rằng mục đích chính của cô là giúp tiền mặt để người dân tái thiết sau lũ. Khi đi thực tế tại địa phương, cô thấy người dân chưa đói đến mức không còn gì ăn, chính quyền địa phương vẫn cố gắng gửi cho mỗi hộ 4 gói mì mỗi ngày. Lũ lên làm người dân mất hết đồ đạc, gây hư hỏng nhà cửa, phương tiện kiếm sống, vì thế Thuỷ Tiên muốn dùng tiền cứu trợ để xây cho họ những căn nhà cộng đồng cao hơn và cho họ một số tiền để làm vốn tái thiết cuộc sống.

Cuối tâm thư, Thuỷ Tiên tâm sự: “100 tỷ thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Nhưng mà bản thân Tiên cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ đâu, ngoài xây nhà mình còn làm cầu cống đường xá cho người dân ở vùng sâu xa, lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được nè, họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người. Như đợt COVID vừa rồi, Tiên mà có tiền là Tiên phát lương cho các anh chị em công nhân thất nghiệp để nuôi con nhỏ và cha mẹ già rồi. Lúc đó Tiên chỉ có thể nuôi được 1 số gia đình quá khổ qua mùa dịch bằng cách chuyển tiền Để giúp họ có cái ăn thôi, ai cũng khổ đâu dám kêu gọi thêm, tiền giúp dân không biết bao nhiêu cho đủ đâu ạ”.

“Tiên tin là nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả”, Thuỷ Tiên bộc bạch.

Được biết, sau 1 tuần tới miền Trung tham gia cứu trợ, sáng 21/10 Thuỷ Tiên đã về đến Sài Gòn để nghỉ ngơi một vài ngày, giải quyết chuyện công ty, sau đó cô sẽ tiếp tục quay trở lại miền Trung để chuyển số tiền mà các nhà hảo tâm đã uỷ thác cho cô đến những người dân đang gồng mình trong cái lạnh của bão, lũ.