PGS.TS. Kim Bảo Giang - nhà khoa học có nhiều đóng góp vào hoạch định chính sách phát triển y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với những cống hiến quan trọng, PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang vinh dự là một trong 80 thầy thuốc tiêu biểu được tôn vinh tại buổi gặp của Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang (người đứng) với các học trò của mình trong một giờ giảng
PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang (người đứng) với các học trò của mình trong một giờ giảng

Là một trong 80 thầy thuốc xuất sắc tại buổi gặp của Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hôm 27/2/2023, PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang cũng là một trong 51 nữ trí thức tiêu biểu của ngành y được tôn vinh hôm 2/3/2023 tại Bộ Y tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Đó quả là những món quà xứng đáng với cô giáo Kim Bảo Giang ngay trước thềm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Từ cô gái quê lúa…

Tôi chú ý đến PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục, Trường Đại học Y Hà Nội - khi nhiều lần dự các buổi tôn vinh những gương mặt xuất sắc ở Trường Đại học Y Hà Nội, thấy hầu như lần nào chị cũng được bước lên bục danh dự.

Rồi tình cờ, được dự những buổi công bố kết quả nghiên cứu khoa học, mới biết thêm, chị không chỉ là một giảng viên xuất sắc, nhà quản lý có kinh nghiệm, mà còn là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y tế có giá trị, đóng góp quan trọng vào việc hoạch định chính sách phát triển y tế ở Việt Nam.

... Năm 1990, mang theo ước mơ trở thành bác sĩ, cô gái Kim Bảo Giang của vùng quê lúa Thái Bình đã xuất sắc thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. 6 năm sau, tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, cô được giữ lại trường làm trợ giảng tại Bộ môn Tổ chức Y tế và Y xã hội học, rồi trở thành giảng viên chính thức của Khoa Y tế công cộng.

Với học lực xuất sắc cùng niềm đam mê học hỏi, cô giáo trẻ Kim Bảo Giang đã thi đỗ rồi làm luận văn thạc sĩ Y tế công cộng tại Trường Đại học tổng hợp Umea (Thuỵ Điển), rồi tiếp tục làm luận án tiến sĩ tại Viện Karolinska (Thuỵ Điển).

PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục, Trường Đại học Y Hà Nội

PGS.TS. Thầy thuốc Ưu tú Kim Bảo Giang - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục, Trường Đại học Y Hà Nội

Được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước, lại có kiến thức sâu rộng, cô giáo Kim Bảo Giang nhanh chóng khẳng định mình. Năm 2013, ở tuổi 40, chị được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, rồi Trưởng Bộ môn Giáo dục Sức khoẻ và Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục, Trường Đại học Y Hà Nội.

Hơn 20 năm làm “người lái đò”, PGS.TS. Kim Bảo Giang đã đào tạo nhiều thế hệ nhân viên y tế, thông qua hoạt động giảng dạy đại học và sau đại học, đào tạo cán bộ của nhiều cơ sở y tế.

Dù vừa làm công tác chuyên môn vừa làm quản lý, vất vả và bận rộn, nhưng hàng năm cô giáo Kim Bảo Giang vẫn vượt giờ giảng tới gần 200%. Cô còn tham gia hướng dẫn thành công hơn 50 sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp, 20 học viên cao học làm luận văn tốt nghiệp, 5 học viên chuyên khoa II, đặc biệt, cô đã và đang hướng dẫn cho 7 tiến sĩ.

… đến một nhà khoa học về y tế

Dù công tác giảng dạy và quản lý luôn chiếm rất nhiều thời gian, nhưng PGS.TS. Kim Bảo Giang vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học. Với chị, khoa học là niềm đam mê không có điểm dừng, nhất là khi những kết quả nghiên cứu góp phần vào xây dựng các chính sách phát triển y tế, đồng thời, hỗ trợ trở lại cho công việc giảng dạy.

Vì thế, nói đến thành công của PGS.TS. Kim Bảo Giang, không thể không nhắc tới những công trình nghiên cứu khoa học. Cho đến nay, chị đã có 80 công trình được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế, cùng hơn 70 công trình khoa học đăng trên các tạp chí khoa học trong nước.

Nhà khoa học Kim Bảo Giang - người có nhiều công trình nghiên cứu góp phần vào hoạch định chính sách phát triển y tế
Nhà khoa học Kim Bảo Giang - người có nhiều công trình nghiên cứu góp phần vào hoạch định chính sách phát triển y tế

PGS.TS. Kim Bảo Giang còn trực tiếp tham gia 20 đề tài khoa học y tế các cấp, trong đó, tập trung vào lĩnh vực hành vi sức khoẻ, hệ thống và chính sách y tế, giáo dục y học, gồm: 1 đề tài nhánh cấp nhà nước đã nghiệm thu; 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ; 15 đề tài cấp cơ sở, trong đó, chị chủ trì 12 đề tài cơ sở.

Có thể kể đến hàng loạt đề tài mà chị chủ trì và là nghiên cứu viên chính thực hiện với đối tác nước ngoài, như Tổ chức Y tế Thế giới, Anh, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Úc, Ngân hàng Thế giới, gồm: “Điều tra thuốc lá ở người trưởng thành”, “Điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở học sinh 13-15 tuổi”, “Khả năng thiết lập dịch vụ cai nghiện thuốc lá”, “Năng lực hệ thống trong ứng phó với nhiễm khuẩn hô hấp cấp nặng”, “Chính sách 5 nước về bệnh không lây nhiễm”, “Ứng phó của hệ thống y tế các nước trong thời kỳ dịch COVID” vv…

Mới đây, tôi còn được dự buổi công bố kết quả nghiên cứu dự án “Tăng cường ứng phó với sa sút trí tuệ ở Việt Nam: Thiết lập hệ thống bằng chứng để xây dựng Kế hoạch Quốc gia Phòng chống sa sút trí tuệ ở Việt Nam” do chị làm Chủ nhiệm.

Kết quả nghiên cứu của dự án được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao, khi là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về bệnh sa sút trí tuệ, rất có ý nghĩa trong việc cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách y tế lập kế hoạch ứng phó với căn bệnh này.

PGS.TS. Kim Bảo Giang trong buổi công bố kết quả nghiên cứu dự án “Tăng cường ứng phó với sa sút trí tuệ ở Việt Nam: Thiết lập hệ thống bằng chứng để xây dựng Kế hoạch Quốc gia Phòng chống sa sút trí tuệ ở Việt Nam”
PGS.TS. Kim Bảo Giang trong buổi công bố kết quả nghiên cứu dự án “Tăng cường ứng phó với sa sút trí tuệ ở Việt Nam: Thiết lập hệ thống bằng chứng để xây dựng Kế hoạch Quốc gia Phòng chống sa sút trí tuệ ở Việt Nam”

Chia sẻ với VietTimes về giá trị của các công trình nghiên cứu khoa học mà chị đã tiến hành trong nhiều năm qua, PGS.TS. Kim Bảo Giang cho biết: “Các công trình đã cung cấp nhiều thông tin, bằng chứng cho quá trình xây dựng chính sách, lập kế hoạch y tế và tạo nền tảng cho quá trình đào tạo và phát triển các nghiên cứu khoa học tiếp theo, như việc chuẩn hoá và đánh giá công cụ sàng lọc các vấn đề sức khoẻ tâm thần (bộ công cụ chẩn đoán SRQ-20, PHQ-9), vấn đề do rượu bia gây ra tại cộng đồng (bộ công cụ AUDIT) vv… Trên cơ sở đó, các bộ công cụ trên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.”

PGS.TS. Kim Bảo Giang còn phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ Trung ương, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Viện ung bướu Hà Nội, Sở y tế Hà Nội, các cơ sở y tế khác để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kĩ thuật thu thập và công bố bằng chứng khoa học để phục vụ cho quá trình vận động xây dựng các chính sách y tế như Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Người truyền cảm hứng làm khoa học cho sinh viên

Không chỉ nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Kim Bảo Giang còn truyền niềm đam mê của mình cho lớp trẻ, bằng việc hướng dẫn các sinh viên nghiên cứu khoa học. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Kim Bảo Giang, nhiều sinh viên đã giành giải tại các Hội nghị khoa học Tuổi trẻ các cấp: 2 sinh viên do chị hướng dẫn đã đạt giải tại Hội nghị khoa học tuổi trẻ toàn quốc năm 2019 và năm 2022. Chị còn hướng dẫn cho 6 nhóm sinh viên đạt giải khoa học tuổi trẻ toàn trường (2 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba); 1 nhóm sinh viên đạt giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh, 1 nhóm sinh viên đạt giải nhì trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh.

Có thể nói rằng, ở cương vị nào, PGS.TS. Kim Bảo Giang cũng thực hiện xuất sắc vai trò của mình. Với tư cách Phó Viện trưởng Viện đào tạo Y học Dự phòng, chị luôn đã cùng tập thể lãnh đạo Viện đoàn kết và không ngừng đổi mới công tác dạy học, nghiên cứu khoa học, đưa Viện thành một đơn vị hoạt động hiệu quả và thành công của Trường Đại học Y Hà Nội, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng nguồn lực y học dự phòng và y tế công cộng cho ngành y tế.

Là người đứng đầu Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, PGS.TS. Kim Bảo Giang có quyền tự hào khi đã tham gia xây dựng phát triển Trung tâm từ những ngày đầu tiên, dẫn dắt phát triển Trung tâm thành đơn vị khảo thí lớn mạnh nhất trong các cơ sở đào tạo y nói riêng và các trường đại học nói chung. Trung tâm đã đóng góp rất hiệu quả cho quá trình đào tạo, đảm bảo chất lượng của Trường Đại học Y Hà Nội và là hình mẫu cho các cơ sở đào tạo của ngành y tế.

Bởi thế, Trung tâm đã được tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến đánh giá năng lực, tuyển dụng của Trường, của Bộ Y tế và các cơ sở y tế.

Là phụ nữ, lại làm quản lý và nghiên cứu khoa học, là những công việc rất vất vả, đòi hỏi phải tập trung thời gian, tâm sức, chị đã phải cố gắng và cả hy sinh rất nhiều. Nhưng với tinh thần cống hiến hết mình cho ngành y tế, với niềm đam mê khoa học, sự nỗ lực không mệt mỏi và sự ủng hộ từ những người thân yêu, PGS.TS. Kim Bảo Giang đã vững vàng vượt lên tất cả, để có những thành quả như hôm nay.

Thật tự hào khi trong 10 năm qua, PGS.TS. Kim Bảo Giang đã được nhận 1 Bằng khen của Thủ tướng, 3 Bằng khen của Bộ Y tế và 1 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng 2 lần là Chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp Bộ và 9 lần CSTĐ cấp cơ sở.

Năm 2020, chị vinh dự nhận phần thưởng “kép” khi vừa được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, vừa được phong danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.