Thụy Điển viện trợ hàng chục xe thiết giáp và pháo tự hành cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 19/1, Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 4,3 tỷ Crown Thụy Điển (419 triệu USD). Đây là gói viện trợ lớn nhất mà Stockholm cung cấp cho Ukraine đến nay.
Một chiếc xe thiết giáp Strf9040C của quân đội Thụy Điển. Ảnh Wikimedia.
Một chiếc xe thiết giáp Strf9040C của quân đội Thụy Điển. Ảnh Wikimedia.

Gói viện trợ mới bao gồm 50 xe chiến đấu bộ binh CV90 (IFV), một số lượng không xác định pháo tự hành Archer, tên lửa chống tăng NLAW bổ sung, thiết bị rà phá bom mìn và súng trường tấn công.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết trong một cuộc họp báo: “Hỗ trợ quân sự cho Ukraine là vô cùng quan trọng. Yêu cầu của Ukraine về những gì mong muốn có rất nhiều trọng lượng trong quyết định của chúng tôi.”

CV90 có thể chở tối đa 8 binh sĩ cùng với tổ lái 3 người. IFV được trang bị pháo tự động Bofors L/70 40 mm và súng máy Ksp m/39 7,62 mm. Lớp giáp cơ bản của thiết giáp có thể chống lại đạn xuyên giáp 14,5 mm. Quân đội Thụy Điển có trong biên chế trang bị 540 chiếc CV90.

Một chiếc xe thiết giáp Strf9040C của quân đội Thụy Điển. Ảnh Jorchr/ Wikimedia.

Một chiếc xe thiết giáp Strf9040C của quân đội Thụy Điển. Ảnh Jorchr/

Wikimedia.

Hiện nay quân đội Thụy Điển đang khai thác sử dụng 48 pháo tự hành Archer. Hệ thống pháo tự hành bao hồm một lựu pháo 155 mm/52 ly FH 77 lắp đặt trên xe tải khớp nối 6×6 Volvo Construction Equipment A30D được sửa đổi.

Lựu pháo có tầm bắn 30 km với đạn tiêu chuẩn NATO và lên tới 50 km khi sử dụng đạn dẫn đường chính xác M982 Excalibur do Mỹ sản xuất. Vũ khí được trang bị thiết bị đạn hoàn toàn tự động, tốc độ bắn lên tới 20 viên trong 2,5 phút. Một số nhà quan sát cho rằng Ukraine có thể được chuyển giáp tới 12 Archer.

Một khẩu lựu pháo Archer được triển khai sẵn sàng chiến đấu. Ảnh Ibaril, người dùng Wikimedia

Một khẩu lựu pháo Archer được triển khai sẵn sàng chiến đấu. Ảnh Ibaril, người dùng Wikimedia

Loại vũ khí quan trọng trong gói viện trợ quân sự mới của Thụy Điển cho Ukraine là tên lửa chống tăng có điều khiển NLAW, được phát triển với sự hợp tác của Anh. Tên lửa được dẫn đường theo PLOS (đường ngắm dự đoán) với khả năng bắn và quên. Tên lửa có tầm bắn 1.000 mét và có thể xuyên qua lớp giáp đồng chất dày hơn 500 mm.

NLAW có thể được lập trình trước để tấn công mục tiêu trực diện hoặc từ trên cao xuống. Ukraine đã nhận được hàng ngàn tên lửa NLAW từ Thụy Điển và Anh.

Binh sĩ Ukraine huấn luyện với tên lửa NLAW. Nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Binh sĩ Ukraine huấn luyện với tên lửa NLAW. Nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Gói viện trợ quân sự mới thể hiện sự đóng góp lớn nhất của Thụy Điển cho lực lượng quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tháng 2/2022.

Gói viện trợ quân sự của Thụy Điển được thực trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine trước mùa xuân, được cho là chuẩn bị một cuộc phản công quy mô lớn vào chiến tuyến quân đội Nga.

Theo South Front