Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở đợt tấn công mới vào người Kurd Syria

Ngày 23.2, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lạc quan về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ khởi xướng ở Syria, đồng thời đe dọa tiếp tục các cuộc pháo kích trả đũa người Kurd. 
Thổ Nhĩ Kỳ bị báo động bởi những bước tiến của lực lượng dân quân người Kurd.
Thổ Nhĩ Kỳ bị báo động bởi những bước tiến của lực lượng dân quân người Kurd.

"Tôi hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn này, nhưng tôi không lạc quan rằng nó sẽ được tất cả các bên tôn trọng" - Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus phát biểu với báo giới tại Ankara.

Ông cũng cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục bắn phá các mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd bên trong Syria như đã làm trong tuần trước.

Ông Kurtulmus cho hay, nếu cần thiết Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đáp trả hỏa lực từ phía Syria ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27.2. "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình. Điều đó là hiển nhiên" - Phó Thủ tướng bổ sung.

Thổ Nhĩ Kỳ bị báo động bởi những bước tiến của lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria, lo ngại rằng họ đang thực hiện kế hoạch thiết lập một khu vực tự trị của người Kurd ở cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cáo buộc lực lượng dân quân người Kurd YPG và Đảng Liên minh Dân chủ PYD là chi nhánh của Đảng nhân dân người Kurd KPP - tổ chức chống đối Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Ankara cũng cáo buộc lực lượng người Kurd Syria hợp tác với Nga, phản đối mục tiêu chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ là lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Lao Động