Dân quân Kurd tấn công cứ điểm mạnh nhất của Dzhebhat en-Nusra

VietTimes -- Sputnik dẫn nguồn tin từ lực lượng dân quân Syria tiết lộ, các chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Phòng vệ Syria đang tấn công thành phố Tel Rifaat (phía Bắc Aleppo), vốn đang bị những kẻ khủng bố chiếm chiếm giữ.
Dân quân Kurd tấn công cứ điểm mạnh nhất của Dzhebhat en-Nusra

“Tại đó có một trong những cứ điểm mạnh nhất của nhóm khủng bố Dzhebhat en-Nusra. Thành phố có tầm quan trọng chiến lược, nằm trên tuyến đường huyết mạch, nối liền với Thổ Nhĩ Kỳ”, nguồn tin cho biết thêm.

Cách đó ít ngày, các chiến binh người Kurd cũng đã giải phóng thành phố Minneh và căn cứ không quân cùng tên, qua đó cắt đứt đường tiếp tế của quân khủng bố từ thị trấn biên giới Azaz ở Tel Rifaat.

Từ phía nam, cách Tel Rifaat 2km, giao tranh đang diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria và các phần tử khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, trong hai ngày cuối tuần qua, không quân Thổ Nhĩ Kỳ dội bom ở phía bắc thành phố Aleppo, nhắm vào thành trì của lực lượng Kurdistan YPG, nhánh vũ trang của đảng Liên minh Dân chủ người Kurdi Syria PYD. Ankara giải thích hành động này nhằm trả đũa các đợt pháo kích của quân “thánh chiến” vừa chiếm được tỉnh Azaz, cách đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ có 5 cây số.

Nhưng người ta đã biết quá rõ ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ. Qua các đợt không kích liên tục trong hai ngày qua, Ankara muốn chặn đường đảng PYD của người Kurdistan tại Syria, một chi nhánh của đảng Lao Động  người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ PKK. Đảng PKK bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ không muốn để cho phe nổi dậy người Kurd tại Syria chiếm được thế thượng phong nhờ có sự hỗ trợ của cả Mỹ lẫn Nga. Ankara cũng không muốn xảy ra kịch bản các lực lượng nổi dậy Kurd lợi dụng thời điểm này để lập một vùng Kurdistan tự trị ở miền bắc Syria, sát cạnh đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là điều mà Ankara không thể chấp nhận được bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại sau khi thành lập được một khu vực người Kurd tự trị ở miền bắc Syria, thì sẽ đến lượt người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ đòi ly khai.

Đáng chú ý, người Kurd và các lực lượng dân quân Syria đã ghi nhận được quá trình vận chuyển binh lính vũ trang và xe địa hình có trang bị súng máy từ Thổ Nhĩ Kỳ sang  khu vực Bab al-Hawa.

N.S