Thổ Nhĩ Kỳ dọa bắn rụng chiến đấu cơ Nga!

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ dọa bắn rụng chiến đấu cơ Nga, nếu như máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ (TNK), sau khi quan chức nước này và Mỹ nói một chiến đấu cơ Nga không kích quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã bay vào TNK.
Chiến đấu cơ Nga xuất kích
Chiến đấu cơ Nga xuất kích

Hãng tin AP nêu: sự cố này gây ra nỗi quan ngại mới rằng, cuộc can thiệp vũ trang của Nga vào Syria có thể lan sang các nước láng giềng, dẫn đến một cuộc xung đột quân sự ngoài ý muốn, đồng thời tạo ra một cuộc xung đột khu vực lớn hơn.

Về việc Thổ Nhĩ Kỳ dọa bắn rụng chiến đấu cơ Nga, một quan chức an ninh nói: chiến đấu cơ TNK sẽ tấn công, nếu máy bay Nga bay vào không phận TNK. Ông nói radar đã theo dõi một máy bay Nga ném bom rạng sáng 2.10 ở một ngôi làng Syria giáp giới TNK.

Một quan chức quân sự Mỹ cho rằng sự cố trên suýt gây ra một cuộc xung đột vũ trang. Ông nói máy bay Nga xâm phạm không phận TNK và máy bay TNK đã bay lên ngăn chặn, nhưng chiến đấu cơ Nga đã trở về căn cứ ở Syria trước khi TNK có thể phản ứng.

Quan chức an ninh TNK nói không thể xác nhận thông tin của Mỹ. Cả hai người này đều giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Chính phủ TNK không bình luận.

TNK lập vùng đệm 5 dặm ở Syria từ tháng 6.2012, khi một tên lửa phòng không Syria bắn rơi một chiến đấu cơ TNK bay lạc vào không phận Syria.

Theo các quy định mới, không quân TNK sẽ xác minh bất kỳ mục tiêu nào bay qua biên giới TNK 5 dặm có phải là kẻ thù hay không để có phản ứng thích đáng.

Trong khi đó, Tổng thống TNK Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sự can thiệp của Nga là không thể chấp nhận được, phạm một “sai lầm nghiêm trọng vốn sẽ khiến Moscow bị cô lập trong khu vực”.

Ngày 4.10, không quân Nga tiếp tục không kích các mục tiêu IS, trong chiến dịch giúp chế độ Tổng thống Bashar Assad của Syria.

Các quan chức Bộ quốc phòng Nga nói chiến đấu cơ Nga xuất kích 60 lần ở miền bắc và miền trung, một số mục tiêu cách biên giới TNK 20 km.

Nga cũng sẽ tăng cường độ không kích ở Syria, và sau 5 ngày không kích vừa qua đã gây tổn thất lớn cho IS, buộc 600 tay súng phải rút khỏi vị trí và đang muốn chạy qua châu Âu.

Kênh truyền hình Channel 1 (thuộc nhà nước Nga) đưa tin “khủng bố đang bỏ chạy, đầu hàng hàng loạt”, quân chính phủ Syria sắp phản công và IS cũng bỏ chạy qua Iraq.

Báo LifeNews đưa tin thủ lĩnh quân nổi dậy giấu thông tin Nga không kích với các tay súng của họ, vì sợ các tay súng bỏ chạy trong hoảng loạn.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, trực thăng không quân Syria cũng rải truyền đơn ở phía nam tỉnh Hama, kêu gọi quân khủng bố IS và Mặt trận al-Nusra đầu hàng, chỉ rõ cách ứng xử khi chúng đầu hàng ở các chốt kiểm soát của quân Syria.

Truyền đơn cũng kêu gọi công dân Syria gia nhập khủng bố nên đầu hàng, nộp vũ khí và chấm dứt đối đầu với quân đội.

Còn có truyền đơn, cảnh báo dân thường nên rời khỏi nhà, vì sắp có một chiến dịch quân sự lớn. Dân được hứa cung cấp thức ăn và thuốc men nếu hợp tác với quân đội và rời khỏi vùng chiến sự.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Iran, Tổng thống Assad tuyên bố: liên minh quân sự Nga - Iran - Iraq và Syria là cách duy nhất để cứu toàn khu vực không bị tiêu diệt.

Ông nói đây là ý tưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và các quan chức Nga - Syria cùng chọn các mục tiêu không kích. Ông xác nhận chấp thuận kế hoạch không kích của Nga.

Tổng thống Assad cũng chỉ trích phương tây kích động khủng bố, kêu gọi các nước phương tây, TNK và các nước vùng Vịnh nên chấm dứt sự ủng hộ đối với quân nổi dậy.

Bảo Vĩnh - Theo AP, Sputnik, Một thế giới