Thổ ghen vì Mỹ "tình cảm" với người Kurd

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích cách Mỹ đang đối đãi với lực lượng mà Ankara luôn coi là kẻ thù "không đội trời chung".
Thổ ghen vì Mỹ "tình cảm" với người Kurd

Trong một bình luận công khai hôm 7/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tức giận chỉ trích quan chức cấp cao Mỹ thăm khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria.

Ông Erdogan đã yêu cầu Mỹ nên lựa chọn xem Thổ Nhĩ Kỳ hay đảng Liên minh dân chủ người Kurd PYD mới là đối tác của mình.

"Làm sao mà chúng tôi có thể tin các vị đây? Tôi hay những kẻ khủng bố ở Kobani?".

Những lời lẽ gay gắt này được ông Erdogan đưa ra 1 tuần sau khi phái viên Mỹ Brett McGurk có chuyến thăm tới Kobani, thị trấn ở Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd.

Một năm trước đây, các cuộc không kích của liên quân Mỹ đã giúp PYD đánh đuổi IS ra khỏi vùng đất này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi PYD là khủng bố, là kẻ thù cần phải tiêu diệt bởi sự liên hẹ giữa nhóm này với đảng Công nhân lao động người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước sự tức giận từ phía đồng minh, Washington đã ngay lập tức lên tiếng thanh minh, xoa dịu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Noel Clay tái khẳng định chính sách lâu dài của Mỹ, đó là đồng quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ coi PKK "là một tổ chức khủng bố".

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi PKK ngừng ngay chiến dịch gây bạo lực của mình. Tiến trình chính trị được nối lại sẽ mang tới cơ hội tốt nhất cho sự thịnh vượng, an ninh và quyền dân chủ tốt đẹp hơn của toàn bộ người dân Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuy nhiên, lực lượng dân quân người Kurd vẫn được Mỹ coi là lực lượng địa phương hoạt động hiệu quả nhất trên bộ trong cuộc chiến chống IS. Mỹ được cho là đã hỗ trợ nhiều phương tiện kỹ thuật và thiết bị quân sự cho lực lượng này.

Đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng trước thái độ của đồng minh Mỹ đối với kẻ thù của mình.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố: "Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận bất cứ hình thức hợp tác nào với các tổ chức khủng bố đã tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ".

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Mỹ ở Ankara để bày tỏ sự không hài lòng với mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ với lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc chiến ở Syria.

Cựu quan chức CIA Philip Giraldi thậm chí còn cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tấn công căn cứ của Mỹ ở Syria, sau khi có thông tin Washington sửa sang một sân bay bị bỏ hoang trong khu vực do người Kurd kiểm soát để đưa vào sử dụng.

Theo ông Giraldi, căn cứ này sẽ là nơi cung cấp trang bị quân sự cho lực lượng người Kurd cũng như là nơi hạ cánh khẩn cấp cho máy bay Mỹ bị trục trăng trong quá trình không kích IS.

Theo Trí Thức Trẻ