Nga tuyên bố “không quên Thổ Nhĩ Kỳ đồng lõa khủng bố”

Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên từ chối bắt giữ và dẫn độ về Nga những công dân Nga đi qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Trung Đông và Bắc Phi để tham gia các nhóm cực đoan.

Máy bay Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tháng 11/2015

Máy bay Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tháng 11/2015

Moscow sẽ không quên sự hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ dành cho những kẻ khủng bố, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố khi trả lời phỏng vấn tạp chí Limes của Ý.

 "Nga đã nhiều lần nhấn mạnh quan ngại về sự gia tăng các mối đe dọa  khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, cùng như sự thiếu thiện chí của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hợp tác chống khủng bố. Đặc biệt, bất chấp nhiều lần chúng tôi yêu cầu, với một số ngoại lệ hiếm hoi, Ankara thường xuyên tránh hợp tác trong việc bắt giữ và chuyển giao cho cơ quan thực thi pháp luật Nga các công dân Nga đi qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Trung Đông và Bắc Phi, để tham gia các nhóm khủng bố và cực đoan khu vực. Chúng tôi sẽ không quên sự đồng lõa này với những kẻ khủng bố", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng ban lãnh đạo Nga không có ý định "đánh đồng một bộ phận cầm quyền cấp cao hiện nay, chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của quân nhân chúng tôi ở Syria, với những người bạn đáng tin cậy và lâu đời của chúng tôi trong tầng lớp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ."

"Đối với Nga, chống khủng bố, cũng như việc giải quyết tình hình Syria là những vấn đề mang tính nền tảng. Do đó, cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào máy bay ném bom Nga không thể làm cho cách tiếp cận của chúng tôi bị thay đổi. Nếu sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi mục tiêu này thì rõ ràng họ đã tính nhầm…", ông Lavrov nói.

Máy bay Su-24 Nga đã bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11/2015 trên lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km. Ankara cho rằng Su-24 tiến vào không phận của mình. Bộ tổng tham mưu Nga khẳng định máy bay Su-24 đã không vượt qua biên giới, điều đó được xác nhận bởi các dữ liệu của phòng không của Syria.

Theo Sputnik