Thêm 22 người trong chùm siêu lây nhiễm, “ổ dịch” Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tăng lên 85 ca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm 22 người nhận kết quả dương tính mới được CDC TP.HCM vừa xác định đều liên quan “ổ dịch” siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.
Xét nghiệm "thần tốc" cư dân liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: Phạm Ngôn
Xét nghiệm "thần tốc" cư dân liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: Phạm Ngôn

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) vừa cho hay có thêm 22 ca dương tính mới đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Như vậy, chùm ca bệnh siêu lây nhiễm này đã tăng lên đến 85 ca bệnh với tốc độ chóng mặt chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Trong số các bệnh nhân mới, 18 người đã được truy vết, chuyển vào khu vực cách ly theo dõi từ trước và 4 trường hợp khác là F1 có triệu chứng Covid-19, đã chủ động đến bệnh viện khai báo.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày, từ 27/5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện hai ổ dịch mới, chưa rõ nguồn lây, biến chủng Ấn Độ, có tổng số 90 ca nhiễm. Trong đó, riêng chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng 85 ca. Chuỗi lây nhiễm liên quan hai vợ chồng phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn 5 ca.

Được biết, số F1, F2 liên quan “ổ dịch” siêu lây nhiễm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng rải rác tại 16 khu vực, quận huyện trên địa bàn, gồm: TP Thủ Đức (quận Thủ Đức, quận 2 cũ), huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

CDC TP.HCM khuyến cáo những người liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng cần chủ động khai báo y tế do tốc độ lây lan quá nhanh, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó GĐ Sở Y tế cùng lực lượng chức năng truy vết ca nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: CDC TP.HCM

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó GĐ Sở Y tế cùng lực lượng chức năng truy vết ca nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - Ảnh: CDC TP.HCM

Cũng liên quan đến nhóm ca bệnh siêu lây nhiễm “ổ dịch” Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết địa bàn này vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc mới.

Bệnh nhân ngụ tại phường 21 có biểu hiện viêm hô hấp, sốt, tự đến khám tại Bệnh viện quận Bình Thạnh. Tại phòng khám sàng lọc, người này khai là F1 của hội viên Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng đã mắc Covid-19. Bệnh nhân được chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân trú tại phường 11 khai báo là F1 của bệnh nhân Covid-19, được lấy mẫu xét nghiệm khi lực lượng chức năng truy vết người tiếp xúc gần ca F0.

Hai trường hợp dương tính còn lại ngụ tại phường 28, đều liên quan “ổ dịch” Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Trong đó, hai ca bệnh trú tại phường 28 đã đến Trạm y tế phường khai báo y tế, vì có biểu hiện sốt nên được giữ lại. Sau khi khai thác dịch tễ và phát hiện liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, cả hai được chuyển đến Bệnh viện quận Bình Thạnh cách ly, theo dõi.

Quận Gò Vấp vừa tạm thời phong tỏa một phần hẻm 80/59 đường Dương Quảng Hàm, phường 5, do có ca dương tính liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Bệnh nhân được xác định có tiếp xúc gần một F0 trong nhóm tôn giáo và đã được cách ly trước đó.