Chuỗi lây nhiễm Hội thánh Phục hưng là biến chủng Ấn Độ, tăng chóng mặt lên 57 ca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
VietTimes – CDC TP.HCM vừa công bố kết quả giải mã gene chuỗi siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng là  biến chủng Ấn Độ, chiều 28/5 đã tăng lên 57 ca mắc COVID-19.
Xét nghiệm khẩn cấp cho các ca liên quan trong chùm siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng - Ảnh: HCDC
Xét nghiệm khẩn cấp cho các ca liên quan trong chùm siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng - Ảnh: HCDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) vừa thông báo mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân đầu tiên liên quan "ổ dịch" Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp đã được giải mã gene. Kết quả thu được 5 bộ gene virus, cả năm đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

CDC TP.HCM nhận định ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại TP.HCM có tốc độ lây nhiễm cao do không đảm bảo 5K trong sinh hoạt tôn giáo.

Thông tin về số người nhận kết quả dương tính được xét nghiệm truy vết theo chùm lây nhiễm này, đến chiều nay, 28/5, Sở Y tế TP.HCM cho hay đã phát hiện được 57 trường hợp. Trong số này, 36 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố.

Hiện tại, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp.

Tính đến trưa 28/5, lực lượng chức năng TP.HCM xác định được 708 F1 và 11.644 F2. Trong đó, 6.297 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính; 6.055 trường hợp đang chờ kết quả.

CDC TP.HCM cho biết, Nhà thờ Hội thánh Truyền giáo Phục hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Qua điều tra, Hội thánh sinh hoạt vào các ngày chủ nhật hàng tuần.

Quận Gò Vấp khẩn trương xét nghiệm các trường hợp trong giáo phái đang cư ngụ tại quận chuyển cách ly - Ảnh HCDC
Quận Gò Vấp khẩn trương xét nghiệm các trường hợp trong giáo phái đang cư ngụ tại quận chuyển cách ly - Ảnh HCDC

Được biết trong tháng 5 vừa rồi, các hội viên Hội thánh Truyền giáo Phục hưng sinh hoạt 4 lần vào các ngày 2,9,16,23/5. Ca bệnh đầu tiên có triệu chứng và đi khám tại BV Nhân dân Gia Định được ghi nhận vào ngày 13/5.

Nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ siêu lây nhiễm là do các hội viên đã cùng sinh hoạt trong một khu vực có diện tích khoảng 50m2, không gian kín. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Hiện nay, có 16 khu vực, quận, huyện có liên quan “ổ dịch” Hội thánh Truyền giáo Phục hưng gồm: TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Tính từ ngày 18/5 đến nay, TP.HCM ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 phức tạp, tất cả 4 chuỗi lây nhiễm này đều không rõ nguồn lây. Trong đó, chùm ca bệnh “ổ dịch” Hội thánh Truyền giáo Phục hưng được đánh giá có mức độ, tốc độ và quy mô lây nhiễm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM.