Gò Vấp khẩn cấp lên phương án chống dịch khi chùm ca bệnh Hội thánh Phục hưng tăng nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
VietTimes – Ngày 28/5, quận Gò Vấp đã họp khẩn, lên phương án chống dịch khi chùm ca liên quan đến Hội thánh truyền đạo Phục hưng đang siêu lây nhiễm.
Xét nghiệm khẩn cấp cho cư dân trong chùm siêu lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền đạo Phục hưng - Ảnh: HCDC
Xét nghiệm khẩn cấp cho cư dân trong chùm siêu lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền đạo Phục hưng - Ảnh: HCDC

Ngày 28/5/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đánh giá quận Gò Vấp là một trong những điểm nóng có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng, đoàn của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) đã xuống làm việc cùng lãnh đạo UBND quận Gò Vấp và Trung tâm Y tế quận Gò Vấp để cùng lên phương án đón đầu, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Hiện tại, quận Gò Vấp cho hay, dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn của 4 phường (phường 3, phường 11, phường 4 và phường 15) gồm 8 điểm nguy cơ và 2 phòng khám liên quan.

Điều quan trọng là các chùm bệnh nhân đã toả ra khắp 16 khu vực, quận, huyện, trên toàn TP.HCM; bao gồm cả TP Thủ Đức. Ngày hôm nay, CDC TP.HCM cho hay, thành phố đã truy vết được hơn 12 ca F1 và F2 liên quan đến chùm ca bệnh siêu lây nhiễm "ổ dịch" Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Các lực lượng chức năng quận Gò Vấp và TP.HCM họp khẩn, lên phương án-phòng, chống COVID-19 - Ảnh: HCDC
Các lực lượng chức năng quận Gò Vấp và TP.HCM họp khẩn, lên phương án-phòng, chống COVID-19 - Ảnh: HCDC

Tại UBND quận Gò Vấp, các lãnh đạo đã cùng nhau ngồi đánh giá lại mức độ lây nhiễm của các ca dương tính với SARS-CoV-2 và các ca nghi nhiễm. Đồng thời, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu vẽ sơ đồ các chuỗi lây nhiễm để từ đó có thể dễ dàng liên hệ dịch tễ giữa các ca nhiễm với nhau nhằm đưa ra hướng xử lý, nhanh chóng cắt đứt nguồn lây.

BS. Nguyễn Trung Hoà - Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp cho biết hiện tại quận đang gấp rút điều tra, truy vết các trường hợp tham gia Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Tuy nhiên, quận gặp khó khăn trong quá trình điều tra dịch tễ, do những người này rất kiệm lời và khai báo ít tiếp xúc với những người xung quanh, không đi chợ, siêu thị mà chỉ mua hàng online.

Các lực lượng chống dịch Gò Vấp phân tích tình hình diễn biến dịch bệnh - Ảnh: HCDC

Các lực lượng chống dịch Gò Vấp phân tích tình hình diễn biến dịch bệnh - Ảnh: HCDC

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại quận Gò Vấp, BS. Nguyễn Hữu Hưng chỉ đạo quận Gò Vấp cần có phương án mở rộng khu cách ly có sức chứa 50 giường. Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đi xuống các điểm nguy cơ cao nhằm rà soát lại tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chiều tối 28/5, theo bản tin của Bộ Y tế đã chính thức công bố, số ca nhiễm liên quan đến "ổ dịch" Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại TP.HCM là 57 ca bệnh.

Cụ thể, BN6423-BN6447 ghi nhận tại TP.HCM là 21 ca liên quan đến Hội Thánh truyền giáo Phục hưng (Bộ Y tế công nhận chiều 28/5); trước đó là BN6279-BN6314 là 36 ca bệnh liên quan đến ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng (Bộ Y tế đã công bố tối 27/5).