Thêm 15 người tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay, ngày 23/3, thêm 15 tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC của IVAC.
Nhân viên y tế kiểm tra sức khoẻ cho tình nguyện viên sau tiêm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khoẻ cho tình nguyện viên sau tiêm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin được PGS. TS. BS. Vũ Đình Thiểm – nghiên cứu viên chính, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – đưa ra trong cuộc trao đổi với PV VietTimes về tình hình tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC vào sáng nay, ngày 23/3.

Chia sẻ với PV VietTimes, PGS. TS. BS. Vũ Đình Thiểm cho biết: Trong sáng nay, 15 tình nguyện viên gồm 8 nam, 7 nữ, từ 18-59 tuổi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC. Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, 15 người tiêm hôm nay sẽ tiếp tục được theo dõi sức khoẻ chặt chẽ ở Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội trong 24 giờ.

Ngày mai (24/3), 15 người tiêm thử nghiệm sẽ được về nhà và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ qua sổ theo dõi cá nhân. 8 ngày sau, 15 người này sẽ đến Trung tâm Dược lý lâm sàng để các bác sĩ khám lại, đồng thời, thu lại sổ theo dõi cá nhân để phân tích các biểu hiện sau tiêm vaccine như sưng, nóng, đau ở vết tiêm; sốt; đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn,… cũng như các phản ứng bất lợi khác có thể xảy ra.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thúy)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thúy)

Dự kiến, đến ngày 25/3, 15 tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tromg giai đoạn I nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người, sẽ có tổng cộng 120 người được tiêm vaccine.

Thông tin về tình hình sức khoẻ của 6 người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 COVIVAC, BS. Thiểm cho hay: “Sau tiêm vaccine, có những người bị sưng, đau ở chỗ tiêm, 2 người bị đau đầu. Tuy nhiên, đây đều là những phản ứng nhẹ. Theo đánh giá của tôi, hiện chưa có lo ngại gì về độ an toàn của vaccine phòng COVID-19 COVIVAC sau tiêm”.

Được biết, trong suốt quá trình nghiên cứu, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe qua gọi điện và mời đến thăm khám 7 lần còn lại theo lịch trình nghiên cứu (lần cuối cùng là 365 +28 ngày sau tiêm liều 1) để đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine.

TS. Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) - cho biết: Vaccine phòng COVID-19 của IVAC được phát triển từ tháng 5/2020 dựa trên nền tăng công nghệ virus vector Newcastle (NDV) đã được gắn gen mã hoá. Chủng này có đặc tính thích ứng, nhân lên mạnh ở phôi trứng gà, có khả năng sinh miễn dịch cao, chịu nhiệt tốt, ổn định.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của IVAC đã tiến hành đánh giá hiệu quả của vaccine với biến chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh và ở Nam Phi. Kết quả, vaccine phòng COVID-19 COVIVAC đều có hiệu quả với cả 2 biến chủng này. Theo tính toán của IVAC, vaccine phòng COVID-19 COVIVAC sẽ có giá không quá 60.000 đồng.

Vaccine phòng COVID-19 COVIVAC có 3 dạng vaccine khác nhau với các liều 1,3,10 mcg. Ngoài ra còn có vaccine sử dụng tá chất.