Tây Ban Nha bắt 5 nhân viên ngân hàng Trung Quốc nghi rửa tiền

CNN ngày 18-2 đưa tin cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ năm nhân viên của ngân hàng lớn nhất Trung Quốc nghi tham gia rửa tiền trên khắp châu Âu.
Cảnh sát Tây Ban Nha giải một nghi can khỏi văn phòng Ngân hàng ICBC của Trung Quốc tại Madrid trong đợt lục soát ngày 17-8 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Tây Ban Nha giải một nghi can khỏi văn phòng Ngân hàng ICBC của Trung Quốc tại Madrid trong đợt lục soát ngày 17-8 - Ảnh: Reuters

Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát lục soát văn phòng Ngân hàng thương mại và công nghiệp Trung Quốc (ICBC) tại Madrid để điều tra rửa tiền và trốn thuế.

CNN dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết là giám đốc ICBC tại Tây Ban Nha.

Các cơ quan thực thi luật pháp châu Âu Europol cho biết ICBC bị nghi rửa tiền cho một công ty tội phạm của Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa mà không khai báo hải quan đầy đủ nhằm trốn thuế tại Tây Ban Nha.

Ngân hàng này cũng bị cáo buộc giúp nhiều người Trung Quốc và tổ chức tội phạm Tây Ban Nha rửa tiền kiếm được từ các hoạt động tội phạm như buôn lậu, lừa đảo thuế, bóc lột lao động... và cho phép chuyển số tiền này về Trung Quốc theo một con đường hợp pháp.

Cảnh sát cho biết việc lục soát văn phòng ICBC tiếp nối chiến dịch điều tra từ năm 2015 về việc các băng đảng sử dụng ngân hàng này để rửa và chuyển tiền về Trung Quốc. AP cho biết chiến dịch có sự tham gia của văn phòng công tố chống tham nhũng Tây Ban Nha và một thẩm phán tại Parla, khu vực ở phía nam Madrid, nơi có nhiều nhà bản sỉ Trung Quốc hoạt động, đã ra lệnh lục soát.

Các nhân viên điều tra nghi ngờ ít nhất 44 triệu euro đã được rửa và đã phát hiện các manh mối liên quan tại Pháp, Đức, Lithuania.

ICBC là ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và là ngân hàng lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 3.000 tỉ USD. ICBC hoạt động tại Tây Ban Nha từ năm 2011.

Phản ứng về vấn đề này, đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid cho biết các tổ chức của Trung Quốc hoạt động tại Tây Ban Nha tuân thủ luật pháp địa phương và luật pháp Trung Quốc. Đại sứ quán cho biết sẽ theo dõi diễn tiến cuộc điều tra.

Theo NLĐ